Trục các đăng ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trục các đăng ô tô là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo của xe ô tô. Bài viết này, CarOn sẽ mang tới tất tần tật các thông tin liên quan đến trục các đăng để bạn có cái nhìn rõ nhất!

Trục các đăng ô tô là gì?

Trục các đăng còn gọi là trục dẫn động, là một thành phần cơ khí phổ biến và là một phần của hệ thống truyền lực trên xe ô tô.

Trục các đăng truyền công suất từ hộp số ngang hoặc dọc đến bộ vi sai. Chúng có khả năng di chuyển lên xuống tùy thuộc vào điều kiện vận hành và có khả năng điều chỉnh chiều dài thông qua rãnh then. Trục các đăng có khả năng di chuyển lên xuống để điều chỉnh chiều dài và đáp ứng các điều kiện vận hành khác nhau. Thông qua các rãnh then, trục các đăng có thể truyền cả lực và momen xoắn từ hộp số đến bộ vi sai, đảm bảo hoạt động mượt mà và hiệu quả của hệ thống truyền lực trên ô tô. Trục các đăng ô tô còn có thể thay đổi góc và chiều dài để phù hợp với điều kiện đường sá và vận hành của xe.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Mercedes Air Balance

Trục các đăng ô tô là gì?

Cấu tạo của trục các đăng ô tô

Trục các đăng

Trục các đăng là một ống thép nhẹ được làm từ thép cacbon, có khả năng chống cong và xoắn. Cụ thể:

 • Trục các đăng có hai khớp nối: Mỗi đoạn trục của loại này có tổng chiều dài tương đối lớn. Khi trục các đăng quay ở tốc độ cao, nó có xu hướng cong và gây ra rung động mạnh hơn do mất cân bằng.
 • Trục các đăng có ba khớp nối: Mỗi đoạn trục của loại này có chiều dài ngắn hơn, làm giảm độ cong do không cân bằng. Do đó, độ rung động ở tốc độ cao cũng giảm đi.
 • Ổ đỡ trung gian: Ổ đỡ trung gian giữ hai phần của trục các đăng và được gắn vào các rãnh then hoa ở đầu trục trung gian. Nó có một ống lót cao su che chắn và đóng vai trò trong việc hỗ trợ trục các đăng. Ổ đỡ này được lắp vào thân xe thông qua một giá đỡ.

>>> Xem thêm: Các bước nạp gas điều hòa ô tô

Khớp các đăng

Trục các đăng ô tô có hai hoặc ba khớp nối ở hai đầu, được gọi là khớp các đăng. Khớp các đăng có nhiệm vụ khử những biến đổi về góc phát sinh từ những thay đổi vị trí tương đối giữa bộ vi sai và hộp số, nhờ vậy mà việc truyền công suất từ hộp số tới bộ vi sai được diễn ra êm dịu.

Khớp các đăng thường có kiểu chữ thập, gồm một trục chữ thập được lắp vào bốn ổ bi, rồi được gắn vào bốn chạc ở hai đầu trục. Một trong hai chạc được hàn vào trục các đăng, chạc còn lại được gắn liền vào một bích nối hoặc một đoạn trục rỗng (khớp trượt). Để tránh vòng bi bị văng ra khi trục các đăng quay ở dải tốc độ cao, người ta sử dụng một phanh hãm hoặc một tấm chặn để giữ chặt nắp vòng bi.

>>> Dành cho bạn: Nước hoa Mercedes Benz

Cấu tạo của trục các đăng ô tô

Phân loại truyền động trục các đăng

Để phân loại truyền động trục các đăng, người ta dựa vào kết cấu của trục và kết cấu khớp, cụ thể:

Theo kết cấu trục các đăng

 • Trục rỗng: Trục này nhẹ và có thể điều chỉnh độ dài. Thích hợp cho các loại xe có không gian rộng và động cơ ở phía trước, nhưng hệ truyền động cầu sau.
 • Trục đặc: Trục này thường nhỏ gọn và không thay đổi chiều dài. Thường được sử dụng trong các vị trí như giữa hộp số giảm tốc và bánh xe chủ động.

Theo kết cấu khớp các đăng

 • Khớp các đăng mềm: Được làm bằng chất liệu cao su và có chiều dài ngắn. Khớp các đăng mềm có tác dụng chuyển đổi hướng truyền momen xoắn ở mức nhỏ, khoảng 6 độ, và làm tăng khoảng cách giữa các cơ cấu truyền động.
 • Khớp các đăng cứng: Thường được sử dụng trong ô tô vì độ bền cao và khả năng truyền momen xoắn lớn, nhưng có cấu trúc phức tạp. Yêu cầu bảo trì và bảo dưỡng định kỳ.

Theo đặc tính tốc độ góc của khớp các đăng

 • Khớp các đăng đồng tốc: Thường được lắp đặt trong không gian hạn chế. Có cấu trúc đơn giản, hiệu suất truyền động cao và vận hành êm. Tuy nhiên, chế tạo đòi hỏi độ chính xác cao, vật liệu tốt và giá thành cao.
 • Khớp các đăng khác tốc: Có khả năng thay đổi góc momen xoắn lớn và cấu trúc đơn giản. Giá thành thấp. Đối với yêu cầu chuyển động của hệ truyền động, khớp các đăng khác tốc thường kết hợp với ít nhất một khớp đồng tốc. Một ví dụ của loại này là khớp các đăng hình chữ thập, thường được sử dụng để truyền động giữa hộp số và hộp giảm tốc.

>>> Xem thêm: Tính năng của bộ xử lý âm thanh DSP dành cho ô tô

Theo số lượng khớp các đăng trong bộ truyền

 • Loại đơn: Chỉ có một khớp các đăng duy nhất trong hệ truyền động và thường chỉ sử dụng cho khớp các đăng đồng tốc.
 • Loại kép: Được sử dụng để truyền momen xoắn giữa hai cụm với khoảng cách tương đối lớn. Sử dụng cho khớp các đăng khác tốc hoặc kết hợp giữa khớp các đăng đồng tốc và khác tốc.
Phân loại truyền động trục các đăng

Nguyên lý hoạt động của trục các đăng ô tô

Nguyên tắc hoạt động của trục các đăng dựa trên phương pháp truyền lực và momen giữa các thành phần như hộp số và cầu xe trong quá trình vận hành. Khi xe chạy, hộp số sẽ chuyển công suất từ máy sang trục các đăng qua bích nối. Trục các đăng sẽ quay và truyền công suất đến bộ vi sai qua bích nối khác. Bộ vi sai sẽ phân phối công suất đến hai bánh xe cầu sau hoặc cầu trước.

Trong quá trình vận hành, vị trí của hộp số và bộ vi sai có thể thay đổi do sự lên xuống của gầm xe, do đó góc và chiều dài của trục các đăng cũng phải thay đổi theo. Để giải quyết vấn đề này, khớp các đăng sẽ cho phép trục các đăng quay ở các góc khác nhau mà không làm giảm hiệu suất truyền công suất. Khớp trượt sẽ cho phép trục các đăng thay đổi chiều dài mà không làm gián đoạn quá trình quay.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn có cung cấp dịch vụ kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng các vấn đề về điều hòa ô tô nói riêng và ô tô nói chung. Được trang bị những thiết bị vô cùng hiện đại, phụ tùng chính hãng. Đồng thời sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. CarOn cam kết đem lại chất lượng và dịch vụ tận tâm nhất.

CarOn

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600