TRẢI NGHIỆM “MỘT NGÀY LÀM KĨ SƯ” TẠI CARON CỦA HỌC SINH VINSCHOOL

Ngày 11/05/2023, chương trình học tập ngoại khóa – “Trải nghiệm một ngày làm kĩ sư” của các em học sinh trường Trung học cơ sở VinSchool Thăng Long đã diễn ra tại Trung tâm dịch vụ ô tô tiêu chuẩn 5S – CARON. Buổi trải nghiệm này đã giúp các em tiếp cận những kiến thức về một mô hình kinh doanh theo cách trực quan, sinh động nhất. Đồng thời giúp các em khám phá ra sự lý thú từ các loại hình mà một mô hình kinh doanh dịch vụ ô tô như CARON có thể làm được.

VinSchool – học tập và trải nghiệm

Học qua trải nghiệm là một trong những cách tiếp cận quan trọng của các môn học tại Vinschool. Học sinh Vinschool được khuyến khích tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế, trong đó chương trình trải nghiệm cho học sinh lớp 9 được tổ chức định kỳ nhằm mang đến cho các em những trải nghiệm nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 11/05/2023 vừa qua, một chương trình như vậy cũng đã diễn ra với tên gọi “Trải nghiệm một ngày làm kĩ sư” được tổ chức cho các em học sinh lớp 9 Trường THCS VinSchool Thăng Long.

Xuyên suốt buổi trải nghiệm, các em học sinh sẽ được tìm hiểu về môi trường làm việc, xu hướng phát triển của ngành, cũng như cơ hội được giao lưu trực tiếp, học hỏi từ các “tiền bối” tại những doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực như Quản trị kinh doanh – Quản lý dịch vụ ô tô – Tài chính – Khoa học công nghệ. Đây cũng là phương pháp hướng nghiệp hiệu quả cho các em từ rất sớm.

Mong muốn của nhà trường với việc trải nghiệm công việc thực tế

Ban giám hiệu nói chung và các thầy cô ở VinSchool nói riêng đều mong muốn cho các em học sinh được trực tiếp đến tận nơi để nghe, nhìn và trải nghiệm công việc thực tế. Các em có thể quan sát, đặt ra những câu hỏi và được giải đáp một cách chính xác, sinh động và cụ thể. Với phương châm “Mỗi bài học là một trải nghiệm về cuộc sống muôn màu”, thầy cô và nhà trường luôn luôn theo sát, đề ra những phương pháp giáo dục tốt nhất giúp các em học sinh phát triển toàn diện, để các em không chỉ được học những kiến thức ở trong sách vở mà còn được thực hành, tham gia các buổi trải nghiệm công việc thực tế.

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác thì ô tô luôn là ngành công nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong nền công nghiệp thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển đó. Chính vì việc ô tô được sử dụng ngày càng nhiều nên các dịch vụ cũng ngày càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên số lượng các kĩ sư lành nghề vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Vì vậy việc đào tạo các kĩ sư ô tô là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Do đó việc tiếp xúc thực tế là vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đấy, VinSchool đã tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 9 có một buổi trải nghiệm thực tế “một ngày làm kĩ sư” giúp các em tiếp xúc với công việc hiện tại bên ngoài. Và Trung tâm dịch vụ ô tô CarOn là một nơi thật sự tốt để các em có thể hoàn thiện và học hỏi nhiều hơn những kinh nghiệm thực tế.

Các hoạt động trải nghiệm tại CarOn

Tại Trung tâm dịch vụ ô tô CarOn, các em đã được trải nghiệm một ngày làm kĩ sư. Các em đều thuộc độ tuổi 16, xét về tâm sinh lý, đây là thời điểm “chín muồi” khi đã dần hình thành tính cách, tư duy, lối suy nghĩ cá nhân, đam mê cũng như hiểu rõ bản thân mình. Việc sớm thực hiện các buổi trải nghiệm công việc thực tế như thế này sẽ góp phần giúp các em định hình năng lực dựa trên nền tảng vốn có, khoanh vùng được phạm vi ngành nghề, từ đó xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời cũng giúp các em hiểu rõ được mỗi ngành nghề dịch vụ sẽ có các khâu, các bước như thế nào, hoạt động ra sao. Xuyên suốt buổi trải nghiệm thực tế tại Trung tâm dịch vụ ô tô CarOn, các em đã được giới thiệu về các bộ phận, tính năng cơ bản trên xe ô tô.

 

Song song với đó, các em cũng được giới thiệu mô hình mà Trung tâm dịch vụ ô tô CarOn đang hoạt động. Thêm vào nữa, các em học sinh cũng đã được trải nghiệm và trực tiếp thực hành quy trình chăm sóc xe tại CarOn.

Cuối buổi các em học sinh đã được Chủ tịch HĐQT trao đổi và hiểu hơn về sứ mệnh của CarOn cũng như Tập đoàn Minh Việt Toàn Cầu.

Phần quà và lời cảm ơn từ nhà trường tới CarOn

Kết thúc buổi trải nghiệm, đại diện Nhà trường có các thầy cô đã thay mặt Ban giám hiệu gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Trung tâm dịch vụ ô tô CarOn. Đồng thời gửi đến trung tâm những phần quà nho nhỏ để bày tỏ sự trân trọng cũng như lời tri ân của các em học sinh, các vị phụ huynh cũng như nhà trường.

Buổi tham quan trải nghiệm “Một ngày làm kĩ sư” của học sinh VinSchool là cơ hội tốt giúp các em được tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất, tiếp cận với các quy trình sản xuất doanh nghiệp, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết trên sách vở và thực hành. Chuyến đi đầy thú vị và hữu ích với các bạn trẻ có đam mê về cơ khí chế tạo, ô tô cũng như các ngành nghề kinh tế, từ đó có định hướng công việc và xây dựng tương lai tươi sáng trong lĩnh vực này.