SO SÁNH PHỦ CERAMIC VÀ GRAPHENE

Hiện tại công nghệ phủ bảo vệ sơn xe ô tô ngày càng phát triển, trong đó công nghệ phủ bảo vệ sơn Ceramic và Graphene đang là hai lựa chọn đi đầu mà mọi người thường sử dụng.

Vậy phủ Ceramic và phủ Graphene thì loại nào tốt hơn?

Hãy để CARON cùng bạn đánh giá được việc đó thông qua việc so sánh về: Độ bền, độ bóng, độ kháng nước, giá cả, chi phí, tính khả dụng và một số tính chất khác để biết nhé.

Đặc tính Graphene Coating Ceramic Coating
Độ bền. Từ 5 năm trở lên Thông thường là dưới 5 năm
Tính kháng nước. Cao Cao
Độ bóng loáng. Rất tốt Rất tốt
Khả năng chống đốm nước. Tốt Tùy thương hiệu
Kháng bụi từ. Tốt Khá
Chi phí. 15-30tr Từ 5-20tr
Khả năng thi công.. Khó Khó
Tính đa dạng Không có nhiều lựa chọn Có rất nhiều gói và thương hiệu.
Đánh giá nhanh về hai công nghệ Ceramic và Graphene

Sơ lược về công nghệ Ceramic

Xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng 2012, dịch vụ Ceramic ngày càng bùng nổ và phát triển nhanh chóng. Chúng được biết đến là một trong những công nghệ hiện đại giúp bảo vệ bề mặt sơn xe, kính lái hay mâm xe hiệu quả. Đồng thời. Tính thẩm mỹ cũng rất cao, gói gọn trong cụm từ “Bóng loáng”, vô cùng đẹp mắt.

Phủ Ceramic là gì?

Phủ Ceramic là phủ một lớp bảo vệ làm từ các phân tử gốm siêu nhỏ lên bề mặt xe. Phân tử này có kích thước siêu nhỏ và được tính bằng đơn vị nanomet. Các hạt này tạo thành một lớp rất mỏng, trong suốt, lấp đầy tất cả những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt sơn mà mắt thường không nhìn thấy được. Mục đích là làm cho bề mặt xe trở nên không thấm nước, chống tia cực tím, trầy xước, hóa chất,…

Sơ lược về công nghệ Graphene

Lớp phủ Graphene là “thế hệ tiếp theo” của lớp bảo vệ sơn sau lớp phủ Ceramic. Graphene là một chất được tạo ra từ các nguyên tử carbon sắp xếp theo cấu trúc tổ ong, rất mỏng, nhưng cực kỳ dai, thậm chí còn cứng hơn cả kim cương. Vì vậy, thay vào đó, các lớp phủ graphene thực sự bao gồm oxit graphene để cho phép graphene được kết hợp vào dung dịch.

Hầu hết các loại dung dịch phủ graphene là dung dịch Ceramic được thêm hợp chất graphene vào để cải thiện hiệu suất. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, lớp phủ graphene và lớp phủ Ceramic không phải là loại lớp phủ hoàn toàn riêng biệt.

So sánh chi tiết giữa Ceramic và Graphene

Độ bền

Cả hai lớp phủ Ceramic và graphene đều cực kỳ bền, hầu hết đều có độ bền ít nhất là 1-2 năm. Đây là một trong những lý do tại sao rất nhiều chủ sở hữu ô tô thích sữ dụng Graphene và Ceramic hơn là sử dụng các loại sáp Wax và keo Sealant có khả năng bảo vệ chỉ từ một vài tháng đến 1 năm. Hầu hết các lớp phủ Ceramic khẳng định tuổi thọ từ 2-5 năm (System X của Mỹ có tuổi thọ đến 6 năm). Trong khi hầu hết các lớp phủ graphene đều có độ bền ít nhất 5 năm, có một số loại tuổi thọ lên đến 7 năm.

Tính kháng nước

Một lần nữa, cả hai loại sơn phủ đều rất kỵ nước và sẽ làm trôi nước khỏi bề mặt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên lớp phủ graphene lại có “góc tiếp xúc với nước” cao hơn. Điều này có nghĩa là nước ít có khả năng đọng lại trên bề mặt vì các hạt có xu hướng lăn ra khi chúng nằm trên bề mặt sơn.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người sẽ khó phân biệt được sự khác biệt giữa tính kỵ nước của lớp phủ graphene và Ceramic chất lượng cao. Mức độ chống thấm nước thường phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của lớp phủ, chứ không hẵn phụ thuộc vào chất liệu Graphene hay Ceramic.

Ngoài ra đặc tính này còn phụ thuộc vào tay nghề thợ, nếu thợ phủ đều tay và lau bóng kịp thời thì bề mặt của lớp phủ cũng sẽ nhẵn hơn và trôi nước tốt hơn.

Độ sáng bóng

Độ sáng bóng của phủ Ceramic hay Graphene thì đều tương đồng nhau. Và nó phụ thuộc vào chất lượng của từng thương hiệu chứ không phụ thuộc vào công nghệ là gì?

Với một chiếc xe được đánh bóng chuẩn chu thì việc phủ Ceramic hoặc Graphene đều mang lại cho vẽ ngoài của nó một vẻ đẹp hoàn hảo. Một lớp sơn sáng, bóng nổi bật so với những chiếc xe khác.

Tuy nhiên nói về độ sáng bóng, chúng ta nên lưu ý có 2 dạng. 1 là sáng bóng theo kiểu chói lóa và sáng bóng theo kiểu ấm áp. Tùy theo chất liệu phủ, vd: Bạn phủ Ceramic thương hiệu Carpro thì sẽ thấy màu sơn chói lóa, mang ra nắng sẽ rất chói. Nhưng nếu phủ thương hiệu System X thì độ bóng như nhau, nhưng mang ra nắng thì độ phản sáng thấp hơn, nhìn sẽ có cảm nhác màu xe đậm hơn và ấm hơn.

Độ móng mịn.

Độ bóng mịn tức là độ nhẵn của bề mặt lớp phủ. Giúp cho xe ít bị bám bụi bẩn hơn và tăng khả năng trôi nước. Về tính năng này thì Ceramic và Graphene tương đồng nhau. Phụ thuộc vào chất lượng của thương hiệu.

Đốm nước.

Đây là một điểm mạnh nhất mà Graphene mang lại so với Ceramic.

Các lớp phủ thường bị lốm đốm nước như lớp sơn thông thường, nếu chiếc xe đã được để ngoài trời mưa lâu ngày. Thì trên bề mặt lớp phủ sẽ xuất hiện những đốm nước do axit từ nước mưa tạo ra. Những đốm nước này không chỉ trông xấu xí mà còn có thể ăn mòn lớp phủ và ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất của lớp phủ Ceramic theo thời gian.

Lớp phủ graphene có tính năng tản nhiệt tốt, nên nó làm giảm nhiệt độ bề mặt. Điều này có nghĩa là nước sẽ không bay hơi nhanh, vì vậy các hạt nước sẽ lăn ra khi bạn lái xe tiếp theo thay vì để lại những vết nước xấu xí. Tất nhiên, nước sẽ không ở đó mãi mãi, nhưng ý tưởng là nó giúp bạn có thêm thời gian để xử lý các hạt nước trước khi chúng khô và biến thành các đốm nước.

Giá cả

Lớp phủ Graphene tương đối mới trên thị trường so với lớp phủ Ceramic, vì vậy ít thương hiệu sản xuất lớp phủ Graphene hơn so với Ceramic. Điều này có nghĩa là khan hiếm và giá cả của Graphene sẽ cao hơn.

Các lớp phủ Ceramic hiện nay đã tương đối phổ biến, vì vậy có nhiều thương hiệu, nhiều lựa chọn với các mức chất lượng và độ bền khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể phủ Ceramic với mức ngân sách vừa phải, nếu bạn sẵn sàng cho độ bền gần thấp hơn thay vì 5 năm hoặc 7 năm.

Bằng chứng là phủ Ceramic bạn chỉ cần 4-5tr là đã có thể phủ cho xe, với độ bền 1 năm. Nhưng Graphene thì tối thiểu bạn cũng phải chi ra 15tr để phủ cho một xe.

Vậy bạn nên chọn loại lớp phủ nào? Ceramic hay Graphene?

Câu trả lời ở đây là “ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn”.

Sau khi phân tích các đặc điểm ở trên thì bạn có thể biết ưu và nhược của từng loại. Tùy vào nhu cầu thực tế của bạn để chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Tuy nhiên hãy lưu ý 2 điều là:

  • Cùng một công nghệ nhưng mỗi nhà sản xuất sẽ có những phụ gia và công nghê sản xuất riêng nên chất lượng cũng sẽ khác nhau. Điển hình là một lọ Ceramic chất lượng cao vẫn tốt hơn mọi mặt 1 sản phẩm Graphene kém chất lượng.
  • Việc dung dịch phủ tốt chỉ chiếm 40% việc tạo ra một lớp phủ tốt, 60% còn lại phụ thuộc vào chất lượng, uy tín và chính sách bảo hành, bảo trì của đơn vị mà bạn thi công.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp ích phần nào cho việc ra quyết định của quý khách hàng. Chúc quý khách luôn đúng đắn trong lựa chọn của mình nhé

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.