So sánh động cơ xăng và động cơ diesel

Chắc hẳn các chủ xe cũng đã có lần phân vân nên chọn mua động cơ xăng hay động cơ diesel cho phù hợp. Bài viết này CarOn sẽ giúp bạn so sánh 2 loại động cơ này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Động cơ xăng là gì?

Động cơ xăng là loại động cơ sử dụng xăng làm nhiên liệu. Động cơ xăng hoạt động theo nguyên lý hòa khí, tức là hỗn hợp xăng và không khí được nạp vào buồng đốt, sau đó được nén ở áp suất và nhiệt độ cao. Cuối kỳ nén, bugi sẽ phát ra tia lửa điện để kích hoạt quá trình cháy của hỗn hợp. Khi hỗn hợp cháy, sẽ sinh ra khí nóng giãn nở, tạo ra áp suất để đẩy piston di chuyển. Từ đó, trục khuỷu quay tròn và truyền chuyển động tới hộp số rồi tới các bánh xe.

Động cơ xăng là gì?

Ưu điểm

 • Khởi động dễ dàng: Động cơ xăng có thể khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp hay cao, không cần phải làm nóng buồng đốt trước như động cơ dầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu khi khởi động xe.
 • Hoạt động khá êm ái: Do có áp suất nén thấp hơn, không có quá trình tự cháy gây ra tiếng ồn và rung động. .
 • Khí thải sạch hơn so với động cơ diesel: Động cơ xăng cho khí thải sạch hơn động cơ dầu do có lượng bụi mịn, carbon monoxide và hydrocarbon thấp hơn.

Nhược điểm

 • Hiệu suất không quá cao: Động cơ xăng có hiệu suất thấp hơn động cơ dầu do có tỷ số nén thấp hơn, lượng nhiệt bị thất thoát nhiều hơn và lượng không khí nạp vào ít hơn.
 • Tiêu thụ nhiên liệu lớn: Động cơ này tiêu thụ nhiều nhiên liệu bởi hiệu suất thấp hơn, lượng không khí nạp vào ít hơn và lượng xăng phun vào nhiều hơn.

Động cơ diesel là gì?

Động cơ diesel (hay còn gọi là động cơ dầu) là loại động cơ sử dụng dầu diesel làm nhiên liệu. Động cơ dầu hoạt động theo nguyên lý tự cháy, tức là không khí được nạp vào buồng đốt, sau đó được nén ở áp suất và nhiệt độ rất cao. Cuối kỳ nén, dầu diesel được phun vào buồng đốt theo hình thức sương mù. Dưới tác dụng của nhiệt và áp suất cao của không khí, quá trình tự cháy sẽ diễn ra. Khi hỗn hợp cháy sẽ xảy ra tình trạng tương tự như động cơ xăng.

Động cơ diesel là gì?

Ưu điểm

 • Hiệu suất hoạt động cao hơn so với động cơ xăng.
 • Chi phí vận hành và bảo dưỡng của xe cũng thấp hơn và mức tiêu thụ nhiên liệu không quá lớn.

Nhược điểm

 • Khởi động khó khăn
 • Khối lượng nặng hơn so với động cơ dầu
 • Động cơ dầu do có áp suất nén cao hơn, có quá trình tự cháy gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình vận hành.

So sánh động cơ xăng và động cơ diesel

Giống nhau

Điểm giống nhau của 2 loại động cơ này không nhiều. Cả động cơ xăng và động cơ dầu đều là động cơ đốt trong, có 4 kỳ hút – nén – nổ – xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khuỷu động cơ.

Khác nhau

Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại động cơ này nằm ở ba yếu tố chính: loại nhiên liệu sử dụng, cơ cấu buồng đốt và hiệu suất sử dụng.

 • Nhiên liệu sử dụng: Động cơ diesel sử dụng dầu diesel, không sử dụng bugi điện để đánh lửa. Trong khi đó, động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng và sinh công thông qua quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện từ bugi.
 • Cơ cấu trong buồng đốt: Đối với động cơ xăng, hỗn hợp xăng và không khí được hòa trộn trước khi vào buồng đốt thông qua hệ thống chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử. Trong khi đó, động cơ diesel hỗn hợp cháy được hòa trộn trực tiếp trong buồng đốt.
 • Hiệu suất của động cơ: Động cơ diesel có hiệu suất lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Một lít dầu khi cháy hoàn toàn tạo ra khoảng 8.755 calo, trong khi một lít xăng khi cháy hoàn toàn chỉ tạo ra khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ Diesel là 200-285g/kWh, nhỏ hơn so với động cơ xăng là 260-380g/kWh.
So sánh động cơ xăng và động cơ diesel

Sự khác nhau trong 4 kỳ hoạt động của 2 loại động cơ

ThìĐộng cơ DieselĐộng cơ xăng
 HútHút không khí vào xy-lanhHút hòa khí (xăng + không khí) vào xy-lanh
 NénNén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao. Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốtÉp hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn. Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí
 Sinh côngNhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xy-lanh. Hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.
 Xả Khí thải được xả ra ngoài qua supap xả Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả

Nên mua xe động cơ xăng trong trường hợp nào?

Bạn nên mua xe sử dụng động cơ xăng trong các trường hợp sau:

 • Khi cần một chiếc xe để đáp ứng nhu cầu cá nhân và gia đình trong việc di chuyển hàng ngày.
 • Khi không quan tâm hoặc không đặt sự chú trọng lớn vào chi phí nhiên liệu khi sử dụng xe.
 • Khi không có yêu cầu về khả năng chở hàng lớn.
 • Khi đánh giá cao sự êm ái và khí thải thân thiện.
 • Khi mong muốn sở hữu một chiếc xe dễ dàng để bảo dưỡng và chăm sóc.
Nên mua xe động cơ xăng trong trường hợp nào?

Trường hợp nào nên mua xe động cơ diesel

Xe sử dụng động cơ diesel sẽ phù hợp cho bạn nếu:

 • Khi đánh giá cao tính kinh tế và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Khi thường xuyên chở hàng hóa nặng. Động cơ diesel có khả năng vận chuyển và sức kéo lớn hơn, phù hợp cho việc chở hàng hóa có trọng lượng cao và tải trọng lớn.
 • Khi sử dụng xe nhiều để đi lại khoảng cách lớn, công tác hoặc kinh doanh.
Trường hợp nào nên mua xe động cơ diesel

Hy vọng bài viết này của CarOn đã mang tới cho bạn các thông tin cần thiết nhất để bạn hiểu rõ hơn về động cơ xăng và động cơ diesel. Hãy thường xuyên theo dõi CarOn để cập cật các thông tin hữu ích khác.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể mang xế yêu của mình tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng, độ xe…

Hãy liên hệ với CarOn ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600