Quy trình sửa chữa ô tô ngập nước tại garage CarOn

Thời tiết Việt Nam nổi tiếng với những cơn mưa rào bất chợt. Nếu không may đang lưu thông mà gặp phải mưa lớn dẫn đến xe bị ngập nước thì việc bắt buộc phải làm là đến các cơ sở bảo dưỡng, chăm sóc xe để được hỗ trợ xử lý. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu quy trình sửa chữa ô tô ngập nước tại các garage như nào, và đâu là cách mà họ có thể bảo vệ xe tránh khỏi các vấn đề tiềm ẩn do nước gây ra. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm giảm thiệt hại khi di chuyển trên đường ngập nước

Xác định mức nước và loại xe

Khi định di chuyển qua đoạn đường ngập nước, hãy quan sát mức nước trong vùng ngập và xác định loại xe bạn đang sử dụng. Nếu mức nước không vượt quá 20 cm và xe của bạn là dòng SUV hoặc sedan, thì có thể di chuyển qua một cách an toàn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết mưa

Ô tô ngập nước

Không mở cửa khi đi qua vùng ngập

Để tránh nước tràn vào xe, khi đi qua vùng ngập nước, hãy luôn giữ cửa đóng kín. Không nên mở cửa trong khi xe đang di chuyển qua vùng ngập. Mở cửa có thể làm cho nước xâm nhập vào khoang nội thất và gây hư hại cho hệ thống điện tử và các bộ phận khác của xe. Bằng cách giữ cửa đóng kín, bạn đã giữ được một lớp chống nước cho xe, giúp đảm bảo an toàn cho hành khách và giảm thiểu thiệt hại do nước trong trường hợp xe bị ngập.

Điều chỉnh chế độ lái và tắt điều hòa

Khi di chuyển qua vùng ngập nước, tắt điều hòa và chuyển sang chế độ lái số 1. Lái xe ở mức độ vừa phải, giữ cho động cơ hoạt động ổn định và lái xe điềm tĩnh. Đối với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Đừng đạp côn đối với xe số sàn để tránh nguy cơ chết máy.

Không cố gắng khởi động lại xe bị chết máy do ngập nước

Nếu xe bị chết máy trong vùng ngập, không cố gắng khởi động lại vì nước có thể gây hư hại nghiêm trọng cho động cơ và hệ thống nhiên liệu. Hãy rút chìa khóa điện, đẩy xe ra khỏi vùng ngập và gọi ngay dịch vụ cứu hộ.

>>> Xem thêm: Xử lý ô tô bị ngập nước như thế nào?

Ô tô ngập nước

Hạn chế đạp ga mạnh

Tránh đạp ga mạnh vì điều này có thể làm cho nước tràn vào lưới tản nhiệt và ống hút của động cơ. Đồng thời, tránh tăng ga đột ngột để không làm gia tăng tác động của nước và làm cong tay lái.

Kiểm tra và bảo dưỡng sau khi đi qua vùng ngập

Sau khi đi qua vùng ngập, hãy đi một đoạn và rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh. Sau đó, kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo không có hư hại.

Mang xe đến xưởng kiểm tra

Nếu xe của bạn bị ngập nước, đặc biệt là nếu mức nước cao hơn nửa bánh xe, hãy đưa xe đến xưởng kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ. Chuyên gia sẽ kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng và các bộ phận khác nhằm đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro tiềm ẩn.

Các bước sửa chữa ô tô ngập nước garage CarOn

Như đã nói, khi xe đã bị ngập nước thì việc bắt buộc bạn cần làm đó là đưa xe đến garage ô tô để được kiểm tra và hỗ trợ. Việc bị ngập nước, dù ít hay nhiều vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến xe của bạn nên không được chủ quan. Mỗi garage khi sửa chữa ô tô ngập nước sẽ có những bước thực hiện khác nhau, tại CarOn, xe của bạn sẽ được xử lý như sau:

Xác nhận mức độ ngập nước bên ngoài xe

Thông trường, trước khi thực hiện bước này, các kỹ thuật viên sẽ tháo lắp các giắc nối trên xe và tháo cực âm ắc quy. Việc này để phòng tránh những hư hỏng phát sinh do điện áp cao, giúp bảo vệ hệ thống điện trên xe cũng như an toàn của người thực hiện sửa chữa ô tô ngập nước.

Sau đó, đội thợ sẽ hiến hành xác định mức độ ngập nước bên ngoài xe. Mục đích của bước này là để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các chi tiết ở gầm xe và khoang động cơ. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra xem mực nước đã ngập đến đâu trên thân xe, có dấu hiệu rỉ sét hay không, các ống dẫn có bị rò rỉ hay không, các linh kiện điện tử có bị cháy nổ hay không… để đưa ra được phương án xử lý phù hợp nhất.

Xác nhận mức độ ngập nước bên ngoài xe

Kiểm tra mức ngập nước bên trong xe

Trong trường hợp xe đi qua khu vực ngập nước, mức ngập nước ở bên trong xe và bên ngoài khác nhau. Do đó phải đánh giá mức ngập nước bên trong xe để xác định ảnh hưởng tới các chi tiết bên trong xe. Các kỹ thuật viên CarOn sẽ kiểm tra các dấu hiệu bị nước làm ước ở các khu vực như ghế, thảm lót, các thiết bị âm thanh, điều hòa…

Kiểm tra hệ thống động cơ

Hệ thống động cơ là trái tim của xe, nếu bị ngập nước sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra xem có dấu hiệu thủy kích hay không, có nước xâm nhập vào buồng đốt, bình xăng, hệ thống làm mát hay không. Họ sẽ tháo và vệ sinh các bộ phận như bugi, lọc gió, lọc xăng, lọc nhớt, ống xả… để kiểm tra chi tiết nhất. Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra và điều chỉnh lại các thiết bị điện tử liên quan đến động cơ như ECU, cảm biến, bơm xăng… Nếu cần thiết, thợ sẽ thay thế các linh kiện bị hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng.

Các KTV tại CarOn đang kiểm tra khoang máy cho một chiếc xe bị ngập nước

Kiểm tra các chi tiết trên sàn xe

Đối với những xe có hệ thống nghe nhìn hoặc hệ thống khuếch đại điều hòa, chúng có thể bị ngập nước dù mức ngập chỉ đến sàn xe. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra xem các thiết bị này có bị hỏng hay không, có cần thay thế hay không, và làm sạch các vết bẩn, xử lý sàn xe.

Kiểm tra khoang hành lý

Khoang hành lý là nơi chứa nhiều vật dụng quan trọng như lốp dự phòng, bộ đồ nghề, bình chữa cháy… Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu ngập nước xung quanh lốp dự phòng và kiểm tra ngập nước của các chi tiết âm thanh. Nếu cần thiết, họ sẽ thay thế các vật dụng bị hư hỏng và làm khô khoang hành lý.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng là một trong những hệ thống quan trọng nhất của xe, giúp tăng khả năng nhìn và an toàn khi lái xe. Kỹ thuật viên CarOn phải kiểm tra cẩn trọng tất cả các thiết bị chiếu sáng bên ngoài xe (bao gồm cụm đèn pha, cụm đèn hậu, đèn gầm…). Nếu phát hiện nước đọng bên trong, họ sẽ xì khô và làm sạch. Trong nhiều trường hợp tệ hơn, các đèn bị hỏng thì thay mới là điều bắt buộc.

Kiểm tra đai an toàn

Đai an toàn là một trong những chi tiết an toàn quan trọng nhất của xe, giúp giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm. Nếu giắc nối của dây đai an toàn với hệ thống căng đai khẩn cấp bị ngập nước, dây đai có thể bị giảm độ bền, thậm chí là bị hỏng. Dây đai là chi tiết an toàn, không thể tháo rã để kiểm tra; vì vậy hãy thay thế nếu phát hiện thấy dấu hiệu ngập nước.

Kiểm tra cảm biến túi khí trung tâm

Túi khí giúp giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm. Trong trường hợp nước bị ngập tới sàn xe, cảm biến túi khí trung tâm vẫn có thể bị ảnh hưởng. Cảm biến túi khí trung tâm là thiết bị điều khiển việc bung túi khí khi có va chạm. Nếu cảm biến này bị gỉ hoặc hỏng, túi khí có thể không bung hoặc bung sai lúc. Các kỹ thuật viên tại garage CarOn sẽ tháo và kiểm tra chân cực của cảm biến túi khí trung tâm; nếu bị gỉ thì cần được thay thế kịp thời.

Kiểm tra hệ thống phanh

Tiếp đến, xe ngập nước khi tới garage CarOn sẽ được kiểm tra các đường ống của hệ thống phanh và ngoại vật bám trên piston phanh. Vệ sinh bụi bẩn và bôi trơn các chi tiết. Bôi trơn cáp phanh tay khi nó ở trạng thái nhả hoàn toàn. Nếu xe bị ngập nước biển, cáp phanh tay có thể bị ăn mòn và cần thay thế khi cần thiết.

Kiểm tra gầm xe

Kỹ thuật viên tại garage CarOn sẽ kiểm tra dấu hiệu ăn mòn của các chi tiết gầm và bôi trơn nếu cần thiết. Cũng như một số bộ phận ngoại thất khác, nếu không may bị ngập nước biển hoặc trong nước có nồng độ axit cao, phần gầm xe và các chi tiết lân cận có thể bị ăn mòn nhanh chóng.

Kiểm tra gầm xe

Kiểm tra máy phát

Tại bước này, kỹ thuật viên CarOn sẽ phải cẩn trọng để quan sát dấu hiệu ngập nước trên máy phát. Tháo giắc điện và kiểm tra dấu hiệu gỉ sét hoặc nước bên trong các chân cực. Các giắc điện không hoàn toàn chống thấm, nước có thể xâm nhập vào bên trong máy phát. Sau khi sửa chữa, thợ sẽ phải kiểm tra dòng điện và tổng thể hoạt động máy phát để đảm bảo có thể hoạt động bình thường.

Kiểm tra dầu động cơ, dầu hộp số, dầu vi sai

Khi do chuyển trên đường ngập, nước có thể lọt vào dầu qua các lỗ thông hơi. Đánh giá nước trong dầu bằng cách kiểm tra chất lượng và màu sắc của dầu bằng que thăm dầu. Nếu có nước trong dầu, cần thay thế dầu và bộ lọc dầu.

Kiểm tra hệ thống điện

Kiểm tra các hệ thống điện, bao gồm hệ thống đèn, còi, cửa sổ điện, hệ thống âm thanh và hệ thống điều khiển. Bên cạnh đó, các bộ đấu nối và giắc nối cũng phải được kiểm tra để đảm bảo không có nước hoặc ăn mòn.

Nhìn chung, khi mang xe bị ngập nước tới các garage xe, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra toàn bộ các bộ phận trên xe để đảm bảo xe không bị ảnh hưởng bởi nước mưa. Khi có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào xảy ra đều sẽ cần khắc phục kịp thời. Bạn nên nhớ rằng, việc di chuyển qua vùng ngập nước luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Do đó, khi lái xe hãy tìm cách tránh vùng ngập nước, đồng thời tuân thủ hướng dẫn và cảnh báo của chính quyền địa phương tại các khu vực ngập nước.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể mang xế yêu của mình tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng, độ xe…

Nếu bạn đang có nhu cầu tân trang, sửa chữa hay bất kỳ dịch vụ vào cho xế yêu của mình, hãy đến với CarOn để trải nghiệm những điều tuyệt vời mà chỉ CarOn mới có.

Caron

Hãy liên hệ với CarOn ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600