Quy định về biển số định danh ô tô áp dụng từ ngày 15/08/2023

Từ ngày 15/08/2023, quy định về biển số định danh cho xe máy, ô tô có sự thay đổi. Hãy cùng CarOn tìm hiểu những thay đổi này nhé!

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Mã định danh là một dãy số duy nhất được cấp cho mỗi chủ xe, có thể là số định danh cá nhân, số định danh của người nước ngoài, hoặc mã định danh điện tử của tổ chức.

Biển số này có mục đích hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện và thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Biển số định danh có 5 số (cho cả ô tô và xe máy) và được cấp theo tổ chức, cá nhân suốt đời. Nếu chủ xe muốn thay đổi biển số, phải làm thủ tục thu hồi biển số cũ và cấp đổi sang biển số mới.

Biển số định danh là gì?

Thời gian áp dụng biển số định danh?

Biển số định danh bắt đầu áp dụng từ ngày 15/8/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA1. Mọi quy định về việc sử dụng biển số này sẽ được thực hiện kể từ thời điểm này. Đây đồng thời là bước đi quan trọng trong việc thay đổi cách thức sử dụng và quản lý biển số xe trong hệ thống giao thông.

Biển số định danh được cấp như nào?

Theo thông tin từ Cảnh sát giao thông, việc cấp và quản lý biển số định danh được thực hiện như sau:

  • Đối với chủ xe là người Việt Nam, biển số định danh được cấp theo số định danh cá nhân.
  • Đối với người nước ngoài, biển số được quản lý dựa trên số định danh của người nước ngoài, số thẻ thường trú hoặc tạm trú.
  • Đối với các chủ xe là cơ quan hoặc tổ chức, biển số xe được quản lý dựa trên mã số thuế. Trong trường hợp không có mã số thuế, biển số sẽ được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Lợi ích khi sử dụng biển số định danh

Việc áp dụng quy định mới mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ xe và công tác quản lý của các cơ quan có liên quan:

  • Giúp chủ xe có quyền sở hữu hợp pháp đối với phương tiện của mình.
  • Hệ thống tích hợp tài khoản định danh điện tử giúp tiết kiệm thời gian; cắt giảm các bước dư thừa; người dân hạn chế phải đi lại nhiều khi có vấn đề phát sinh.
  • Giảm thiểu rủi ro mất cắp, giả mạo biển số. Biển số định danh là duy nhất và được gắn với mã định danh của chủ xe, nên khó bị sao chép hay lấy cắp. Nếu có sự cố xảy ra, chủ xe có thể dễ dàng báo cáo và xử lý với cơ quan có thẩm quyền.
  • Biển số này cũng giúp cơ quan quản lý có sự kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo rằng người sử dụng và xe tương ứng đúng, và chủ xe có trách nhiệm tuân thủ quy trình pháp lý liên quan đến xe.
  • Dễ dàng kiểm tra lịch sử xe, thông tin chủ xe và phương tiện. Biển số này được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nên có thể truy xuất được các thông tin liên quan đến xe và chủ xe một cách nhanh chóng và chính xác.
Lợi ích khi sử dụng biển số định danh

Người có nhiều xe được cấp biển số như thế nào?

Theo quy định của Thông tư 24, biển số định danh sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe thay vì quản lý theo “biển số đi theo xe” như trước đây.

Quy định này cũng không giới hạn về số lượng biển số định danh mà mỗi người có thể sở hữu. Trong trường hợp người dân sở hữu nhiều xe, nếu biển số này đã được đăng ký cho một chiếc xe, thì sẽ được cấp thêm một biển số khác cho xe thứ hai, thứ ba và tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, tất cả các biển số này đều được gắn với mã định danh của chủ xe đó.

Ví dụ cụ thể: Nếu anh A sở hữu 1 xe máy, 2 ô tô thì cả 3 biển số xe này đều gắn với mã định danh của anh A. Nếu bán xe, anh A sẽ phải nộp biển số của xe đó cho cơ quan đăng ký xe để lưu vào kho. Trong vòng 5 năm, nếu anh A mua xe mới có cùng chủng loại thì sẽ được lấy biển số đã thu hồi để đăng ký cho xe mới.

Người có nhiều xe được cấp biển số như thế nào?

Cách giải quyết với xe không chính chủ?

Những đối tượng sử dụng xe không chính chủ sẽ cần đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để tiến hành thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên. Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe trước đây cũng là nơi đăng ký xe hiện tại, thủ tục thu hồi không cần thiết.

Để thực hiện thủ tục này, người dân cần nộp hồ sơ và làm thủ tục tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe. Nếu có đầy đủ chứng từ chuyển quyền sở hữu từ chủ xe và người bán cuối cùng, trong vòng 02 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về việc không thực hiện thủ tục thu hồi.

Sau khi hoàn tất quy trình xử phạt, cơ quan công an sẽ tiến hành đăng ký xe theo quy định. Trong trường hợp không có chứng từ chuyển quyền sở hữu, cơ quan công an sẽ cung cấp giấy hẹn cho phép người dùng tiếp tục sử dụng xe trong vòng 30 ngày.

Đồng thời, cơ quan công an sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe trước đó về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký mới, cũng như công khai thông tin về việc tra cứu xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, nếu không có tranh chấp hoặc khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về việc không thực hiện thủ tục thu hồi và tiếp tục tiến hành đăng ký sang tên cho người dùng.

Biển 3 số, 4 số có được phép lưu hành sau ngày 15/08/2023?

Tại Điều 39, Thông tư 24 cho biết: Xe đã đăng ký biển số gồm 5 chữ số trước ngày 15/08/2023 mà chưa thực hiện thủ tục thu hồi sẽ được xem là biển số định danh của chủ xe. Đối với xe đã đăng ký biển số gồm 5 chữ số, nếu chủ xe đã thu hồi trước ngày 15/08, số biển đó sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp biển mới theo quy định.

Các xe đã đăng ký biển số gồm 3 hoặc 4 chữ số vẫn được phép tham gia giao thông, trừ khi chủ xe yêu cầu chuyển sang biển số xe định danh hoặc khi chủ xe thực hiện các thủ tục như cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư. Trong trường hợp này, biển số gồm 3 hoặc 4 chữ số sẽ bị thu hồi và được thay thế bằng biển số định danh theo quy định.

Biển 4 số

Việc cấp và quản lý biển số định danh từ ngày 15/08/2023 là một bước ngoặc trong việc quản lý xe tại Việt Nam. Mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt các thông tin liên quan đến quy định này để tuân thủ, tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình cũng như hỗ trợ công tác quản lý của Nhà nước.