NHƯỢNG QUYỀN KINH DOANH LÀ GÌ?

Nhượng quyền kinh doanh hiện nay đang là một mô hình kinh doanh thịnh hành và thu hút nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Tại thị trường Việt Nam, loại hình này cũng đang rất chú ý. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết nhượng quyền kinh doanh là gì và những thông tin cơ bản nhất về loại hình này.

Nhượng quyền kinh doanh là gì?

Nhượng quyền kinh doanh là việc cho phép một cá nhân hoặc tổ chức (được gọi là bên nhận nhượng quyền) kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ theo một hình thức kinh doanh đã được thử thách trong thực tế bởi bên nhượng quyền, tại một điểm hoặc vùng địa lý cụ thể, trong một khoảng thời gian nhất định, với một mức phí nhượng quyền hoặc một tỷ lệ phần trăm từ doanh thu hoặc lợi nhuận.

Nhượng quyền kinh doanh là gì

Các loại hình nhượng quyền kinh doanh

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện

Đây là một hình thức nhượng quyền kinh doanh yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ và cam kết ở mức tối đa giữa hai bên. Đây là một hình thức nhượng quyền mang đến nhiều thách thức cũng như cơ hội cho cả hai bên. Hợp đồng nhượng quyền kinh doanh toàn diện có thời hạn khá dài, có thể lên đến 20 – 30 năm.

Bên bán sẽ nhượng quyền ít nhất 4 loại tài sản dưới đây:

 • Công thức sản xuất, bí quyết kinh doanh
 • Sản phẩm, dịch vụ
 • Hệ thống thương hiệu
 • Mô hình chiến lược, chính sách quản lý 

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Với hình thức này thì bên bán sẽ chỉ cung cấp một trong những loại tài sản sau đây:

 • Nhượng quyền phân phối sản phẩm: Bên mua nhượng quyền không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm mà chỉ tập trung vào khâu phân phối ra thị trường.
 • Nhượng quyền công thức sản xuất và phương pháp tiếp thị: Bên bán sẽ cung cấp quyền kinh doanh cho bên mua. Đồng thời tham gia hỗ trợ các hoạt động tổ chức, vận hành, quảng bá cho bên mua.
 • Cấp phép sử dụng thương hiệu: Các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn cao thường sử dụng loại hình này. Bên mua nhượng quyền sẽ được sử dụng thương hiệu, tên tuổi của bên bán cho việc sản xuất các mặt hàng không chung ngạch.
 • Nhượng quyền dùng chung tên hiệu: Loại hình này thường được sử dụng tại các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn cao, tư vấn kinh doanh hoặc dịch vụ pháp lý.

Nhượng quyền có tham gia quản lý

Với loại hình nhượng quyền kinh doanh này, bên bán sẽ cung cấp cho bên mua nhượng quyền một người điều hành để hỗ trợ việc vận hành và kinh doanh, bên cạnh việc cung cấp tên thương hiệu và cách thức vận hành. Điều này giúp thương hiệu duy trì chất lượng chuỗi và cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho việc chuyển giao công thức và mô hình kinh doanh.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Khi nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn, bên nhận nhượng quyền sẽ đóng góp vốn với tỷ lệ nhỏ. Tuy nhiên, việc xác định ưu tiên đầu tư sẽ phụ thuộc vào khả năng quản lý và sức mạnh cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường. Sau khi đã chọn một mô hình phù hợp cho doanh nghiệp của mình, bên nhận nhượng quyền sẽ cân nhắc các yếu tố nào cần ưu tiên đầu tư vốn.

Một số loại hình nhượng quyền kinh doanh

Một số loại hình nhượng quyền kinh doanh

CarOn Franchise – Đầu tư thông minh

Tham gia đầu tư vào dịch vụ ô tô chưa bao giờ là hết “hot”. Với tiềm năng của ngành, khi tham gia vào hệ thống CarOn Franchise, Quý nhà đầu tư sẽ được nhận những quyền lợi sau đây:

 • Được sử dụng nền tảng công nghệ quản trị miễn phí của CarOn. Giúp quản trị hiệu quả, giám sát, cảnh báo về hiệu quả kinh doanh tại từng thời điểm.
 • Được tư vấn về việc cung cấp sản phẩm thương mại, dịch vụ gì tại địa phương. Thông tin dựa trên nghiên cứu thị trường của Team Franchise CarOn.
 • Được sử dụng bộ nhận diện thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp. Là thương hiệu có khát vọng mãnh liệt trong ngành dịch vụ ô tô tại Việt Nam. Thương hiệu được đầu tư phát triển bài bản, giá trị ngày càng tăng theo thời gian.
 • Nhân sự được đào tạo cơ bản theo tiêu chuẩn của CarOn. Tùy theo nhu cầu của Giám đốc Trung tâm để đào tạo theo các gói nâng cao. Nhân sự được kiểm tra và nâng cấp tay nghề định kỳ 6 tháng/lần.
 • Được làm đại lý bán các sản phẩm thương mại của CarOn. 
 • Được sử dụng data theo phân quyền tại Trung tâm dữ liệu ô tô CarOn.
 • Được cập nhật những sản phẩm mới, công nghệ mới trên thế giới và tại Việt Nam.
 • Có thể được vay vốn tại Finance CMF nếu đáp ứng được điều kiện theo quy định.

Một cơ sở kinh doanh của CarOn theo hình thức nhượng quyền kinh doanh

Một cơ sở kinh doanh của CarOn theo hình thức nhượng quyền kinh doanh

Nếu như bạn đang tìm kiếm một cơ hội để đầu tư về lĩnh vực dịch vụ ô tô. Hãy gọi ngay đến Hotline 0398987879 để tìm hiểu về dịch vụ Nhượng quyền thương hiệu của CarOn.