Lốc điều hòa ô tô bị hỏng do đâu?

Lốc điều hòa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa ô tô. Do đó, khi lốc điều hòa bị hỏng sẽ khiến hệ thống điều hòa không thể hoạt động hiệu quả. Vậy nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô bị hỏng là gì? Hãy cùng CarOn tìm hiểu ngay nhé!

Lốc điều hòa ô tô là gì?

Lốc điều hòa hay còn gọi là lốc nén, máy nén, block lạnh, là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa ô tô. Đây là bộ phận đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quy trình hoạt động của điều hoà xe.

Nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa ô tô

Về nguyên lý hoạt động, lốc điều hòa ô tô được dẫn động nhờ dây đai kết nối với động cơ và ly hợp từ. Lốc lạnh bắt đầu hoạt động thông qua sự điều khiển trực tiếp của người dùng từ công tắc A/C. Khi người dùng nhấn vào nút A/C, ly hợp từ sẽ kích hoạt để lốc lạnh quay.

Lốc điều hòa sẽ nén chất làm lạnh từ áp suất thấp trở thành áp suất cao rồi đẩy tới dàn nóng. Từ dàn nóng, chất làm lạnh hoá thành thể lỏng và đi vào van tiết lưu. Ở van tiết lưu, do áp suất đột ngột giảm nên chất làm lạnh sẽ hoá hơi. Sau đó, nó chuyển đến dàn lạnh và được thổi ra ngoài. Lúc này sẽ mang đến hơi mát, giúp nhiệt độ trong xe giảm xuống.

Dấu hiệu lốc điều hòa ô tô bị hỏng

Điều hoà ô tô lúc lạnh lúc không

Hiện tượng điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không hoặc chỉ có gió từ cục lạnh được thổi ra có thể do máy nén của bạn đã bị hỏng. Để kiểm tra, bạn có thể đến gần cục nóng và xem có hoạt động hay không. Nếu máy nén không hoạt động thì sẽ làm cho quá trình nén xảy ra chậm hơi. Đồng thời, nó khiến các bộ phận làm việc không ổn định.

Có mùi lạ tỏa ra từ hệ thống cửa gió điều hòa

Vai trò chính của lốc điều hòa là điều hòa nhiệt độ và làm sạch không khí bên trong ô tô. Tuy nhiên, bạn đã đóng kín các cửa xe mà vẫn thấy có mùi lạ tỏa ra từ hệ thống cửa gió điều hòa. Lúc này bạn cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra hệ thống điều hòa trên xe.

Lốc điều hòa bị kêu to

Khi hệ thống điều hòa làm việc, chúng sẽ phát ra âm thanh ở phần cục nóng. Tuy nhiên, âm thanh khá ổn định và không ồn. Vì thế nếu có hiện tượng lốc điều hòa kêu quá to thì có thể máy nén đã gặp vấn đề. Lúc này, bạn nên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng lốc điều hòa càng sớm càng tốt.

Lốc điều hòa không chạy

Lốc điều hòa không chạy có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng dù là do đâu đi nữa thì bạn cũng nên mang xe đi kiểm tra ngay để đảm bảo không khí được điều hòa và lọc sạch. Hơn nữa, đây là bộ phận khá đắt trên xe, nếu để lâu có thể dẫn đến các hỏng hóc không đáng có. 

Lời khuyên của các chuyên gia là nên đến ngay các trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc xe uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng ngay khi thấy hiện tượng lốc điều hòa không chạy.

Lốc điều hoà không tự ngắt

Khi nhiệt độ trong xe đã đến ngưỡng tiêu chuẩn thì máy nén và các chi tiết khác trong hệ thống điều hòa sẽ tự ngắt. Điều này giúp làm giảm năng lượng và thời gian hoạt động dư thừa của các bộ phận trong hệ thống điều hòa. 

Lốc điều hòa không tự ngắt, vẫn cứ hoạt động liên tục đến khi tắt máy. Điều này sẽ khiến tiêu tốn năng lượng trên xe và làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

Nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô bị hỏng

Nạp gas kém chất lượng

Nạp gas điều hòa kém chất lượng là một trong các nguyên nhân chính gây hỏng hóc ở lốc máy lạnh. Hiện nay có rất nhiều nơi nạp gas lạnh ô tô giá rẻ. Chất lượng gas ở các nơi này thường không đạt yêu cầu. Đôi khi có thể bị trộn nhiều loại gas. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của lốc điều hoà do đây là bộ phận thực hiện nén gas lạnh.

Thiếu dầu bồi trơn

Lượng dầu bôi trơn ít cũng khiến lốc điều hoà oto bị trục trặc do bị ra mạt. Nguyên nhân lốc điều hoà xe bị thiếu dầu bôi trơn thường vì hệ thống bị hở.

Làm việc quá tải

Có nhiều lý do khiến lốc điều hoà làm việc quá tải. Trong đó thường gặp là bởi dàn nóng điều hòa bị bẩn, quạt giải nhiệt bị hỏng, điều hoà bị thiếu gas…

Li hợp đầu lốc bị trượt

Nếu mặt bích hít bị cong vênh, mòn, lực hút nam châm điện đầu lốc yếu cũng sẽ gây ra hỏng hóc lốc máy lạnh. Ngoài ra, mặt bích hít bị căn chỉnh lệch sau sửa chữa cũng ảnh hưởng đến hoạt động của lốc điều hoà.

Bi đầu lốc bị hư

Bi đầu lốc bị hư có thể do không được bảo dưỡng thường xuyên, sử dụng dầu kém chất lượng…

Không được bảo dưỡng thường xuyên

Lốc điều hòa kêu khi các ổ bi cạnh bugi hay bạc đạn lốc lạnh điều hòa bị hư. Các nguyên nhân trên đa phần do lốc điều hòa không được bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống điều khiển điều hòa ô tô gặp trục trặc

Hệ thống điều khiển điều hoà gặp trục trặc cũng có thể làm mất khả năng tự ngắt của lốc nén. Từ đó khiến lốc điều hòa ô tô không ngắt tự động.

Cách sửa lốc điều hòa ô tô bị hỏng

Để sửa lốc điều hoà, bạn phải tìm được nguyên nhân chính xác khiến lốc bị trục trặc. Việc sửa lốc điều hoà xe đòi hỏi cần có sự hiểu biết về ô tô. Đồng thời cũng cần biết cả về kỹ thuật điện lạnh. Do đó, khi phát hiện lốc điều hoà gặp vấn đề, chủ xe nên sớm đưa đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra và xử lý.

Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô như thế nào?

 • Bước 1: Kiểm tra các chế độ của hệ thống làm mát điều hòa có làm mát tốt hay không. Bạn có thể thực hiện bằng các công cụ đo kiểm và bằng máy chẩn đoán ô tô thông minh. Nếu chỉ là các lỗi đơn giản thì việc tháo taplo là không cần thiết. Bạn chỉ cần xử lý bằng những cách thông thường là đủ.
 • Bước 2: Nếu điều hòa làm mát kém cần tiến hành kiểm tra các bộ phận như:
  • Kiểm tra dàn lạnh, dàn nóng
  • Kiểm tra lọc gió và hệ thống dẫn gió có bị bám nhiều bụi bẩn hay không
  • Kiểm tra hoạt động của máy nén, có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất
  • Kiểm tra quạt tản nhiệt, hệ thống điều khiển
  • Kiểm tra gas lạnh
 • Bước 3: Kiểm tra áp suất nén xem có đủ không, có hoạt động ổn định không.
 • Bước 4: Kiểm tra lốc có hoạt động ổn định hay không. Trường hợp lốc có vấn đề hoặc phin lọc bị đen cần thay lốc điều hòa mới. Điều này giúp đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động ổn định.

5 tips giúp hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả

 • Chạy điều hòa mỗi tuần một lần trong khoảng 10 phút: Điều này sẽ duy trì áp suất khí để giữ cho máy nén hoạt động tốt. Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn để tốc độ quạt cao nhất và nhiệt độ thấp nhất.
 • Chạy chế độ nống trong khoảng 5 đến 10 phút: Điều này ngăn ngừa nấm mốc và làm giảm độ ẩm quá mức, có thể dẫn đến mùi khó chịu trong xe của bạn.
 • Sử dụng điều hòa của bạn trong mùa đông: Ngoài việc làm mát chiếc xe của bạn, một trong những chức năng chính của điều hòa là loại bỏ độ ẩm khỏi cabin. Nó hoạt động đặc biệt tốt khi bạn cần loại bỏ sương mù khỏi kính chắn gió để cải thiện tầm nhìn.
 • Sạc lại hệ thống điều hòa không khí của bạn: Cứ hai năm một lần làm mới hệ thống làm mát bằng khí gas và chất bôi trơn.
 • Bảo dưỡng hệ thống điều hoà định kỳ: Điều này sẽ giúp phát hiện sớm rò rỉ hoặc hư hỏng hệ thống điều hoà trên xe của bạn. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc và không khí trong xe luôn mát mẻ, trong lành.

Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô ở đâu uy tín?

Hiện nay có nhiều trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín và chất lượng trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin từ người quen hoặc các trang mạng xã hội. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề chọn nơi sửa chữa, bảo dưỡng lốc điều hòa thì garage CarOn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi tự hào là trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín. CarOn cam kết sẽ mang lại cho bạn và xế yêu các sản phẩm, dịch vụ ô tô chất lượng nhất. Đồng thời, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp của CarOn sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ hài lòng nhất.

CarOn – Địa chỉ sửa lốc điều hòa ô tô uy tín

CarOn được khách hàng tin tưởng là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng và làm đẹp cho xế yêu.

Hãy liên hệ với CarOn ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600