KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Nhiều người mong muốn tham gia kinh doanh theo hình thức nhượng quyền nhưng còn nhiều đắn đo. Để giải đáp những thắc mắc còn tồn tại của bạn, bài viết này sẽ cho bạn thấy những ưu điểm vượt trội của việc kinh doanh nhượng quyền.

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền là một hình thức kinh doanh. Người sở hữu quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu, bản quyền của một sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho bên khác để sử dụng trong việc kinh doanh. Hình thức này còn được gọi là nhượng quyền. Hình thức này cũng đòi hỏi người nhận nhượng quyền phải trả một khoản phí nhượng quyền cho bên nhượng quyền.

Nhượng quyền kinh doanh là gì

Ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền

Khi nhận nhượng quyền thương hiệu của một bên đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu hoạt động dưới hình thức kinh doanh nhượng quyền. Việc kinh doanh này sẽ mang đến nhiều ưu điểm như sau:

Được sử dụng thương hiệu sẵn có trên thị trường

Các thương hiệu nhượng quyền thường là những đơn vị đã có nhiều năm phát triển trên thị trường. Họ đã có doanh thu, lợi nhuận qua từng năm. Mục đích chính khi họ quyết định nhượng quyền là mở rộng thương hiệu, tăng quy mô.

Việc kinh doanh khi nhận nhượng quyền sẽ sử dụng tối đa được thương hiệu sẵn có. Chủ kinh doanh sẽ không cần mất quá nhiều công sức cho việc xây dựng thương hiệu từ đầu. Việc họ cần làm là lên kế hoạch để duy trì và phát triển mạnh mẽ thương hiệu đó. Điều này vừa tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc tìm kiếm thị trường một cách độc lập.

Được hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Khi kinh doanh nhượng quyền, bên mua nhượng quyền sẽ được hỗ trợ và đào tạo về quy trình sản xuất, quản lý kinh doanh, marketing…

Bước đào tạo này có vai trò rất lớn cho việc xây dựng và phát triển để thu lợi nhuận về sau. Chính những hỗ trợ này cũng làm tăng khả năng thành công của mô hình kinh doanh.

Giảm thiểu rủi ro

Nếu bạn bắt đầu một mô hình kinh doanh mới, sẽ không có gì đảm bảo cho việc thành công của bạn. Nếu như dự án của bạn thành công, bạn sẽ thu được lợi nhuận và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nếu thất bại, bạn sẽ phải trả giá bằng mồ hôi, công sức và tiền bạc.

Nhượng quyền ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp chủ đầu tư giảm thiểu rủi ro. Bạn sẽ không phải đối diện với những thất bại nặng nề như khi bắt đầu một dự án kinh doanh hoàn toàn mới. Đồng thời, bạn còn được sự hỗ trợ từ phía nhượng quyền nên mức độ rủi ro là rất thấp.

Rủi ro khi kinh doanh nhượng quyền

Cách thức hoạt động đã được chuẩn hóa

Không chỉ cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà còn sản phẩm và dịch vụ đều đã được tiến hành chuẩn hóa. Việc của bạn khi kinh doanh là tuân thủ những quy định, đảm bảo thực thi theo đúng yêu cầu của bên nhượng quyền.

Được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ

Việc đào tạo, huấn luyện này bao gồm cả cho quản lý và cho nhân viên.

Quản lý cơ sở nhận nhượng quyền sẽ được đào tạo về kỹ năng cần thiết cho việc quản lý, vận hành kinh doanh. Các nhân viên cũng sẽ được đào tạo để nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả nhất.

Đào tạo nhân sự tại CARON

Nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền

Bên cạnh những ưu điểm trên thì kinh doanh theo hình thức nhượng quyền cũng tồn tại một số nhược điểm:

Chia sẻ rủi ro với bên nhượng quyền

Kinh doanh với vai trò nhận nhượng quyền tức là bạn đang kinh doanh trên thương hiệu của bên nhượng quyền. Khi thương hiệu này gặp rủi ro dẫn tới phá sản hoặc có những ảnh hưởng xấu thì cơ sở kinh doanh của bạn cũng gặp vấn đề.

Cạnh tranh với những cơ sở cùng thương hiệu

Dĩ nhiên, khi bạn nhận nhượng quyền thì người khác cũng có thể làm theo. Việc này là nguyên nhân khiến bạn phải cạnh tranh với chính những người đang cùng kinh doanh thương hiệu giống bạn. Bạn phải có những kế hoạch, chiến lược phù hợp để có thể tạo ra điểm nhấn, thu hút khách hàng tới bạn thay vì một đơn vị khác trong cùng hệ thống.

Có thể thấy, kinh doanh với hình thức nhượng quyền là giải pháp nhưng cũng mang tới nhiều thách thức cho người kinh doanh. Để tham gia vào một hệ thống nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin, tự mình đưa ra những đánh giá để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một cơ hội để đầu tư về lĩnh vực dịch vụ ô tô. Hãy gọi ngay đến Hotline 0398987879 để tìm hiểu về dịch vụ Nhượng quyền thương hiệu của CarOn.