KHI NÀO CẦN NẠP GAS ĐIỀU HÒA Ô TÔ?

Hệ thống điều hoà ô tô cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự điều hoà trong nhà. Do đó, sau một thời gian sử dụng, bạn cần nạp gas cho điều hòa ô tô. Điều này giúp điều hoà tránh bị hao hụt gas, hết gas dẫn đến không mát. Việc nạp gas điều hòa định kì giúp hệ thống điều hòa hoạt động ổn định. Từ đó, bạn sẽ có thể tiết kiệm một khoản chi phí cho việc sửa chữa điều hòa ô tô sau này. Hãy cùng CarOn khám phá những điều cần biết về quy trình nạp gas điều hòa nhé!

Sau bao lâu cần nạp gas điều hòa ô ?

Thời điểm cần nạp gas điều hòa của mỗi chiếc xe là khác nhau. Bởi lẽ, sự hao hụt gas sẽ tùy vào tình trạng hoạt động của hệ thống điều hòa. Bên cạnh đó, tần suất sử dụng điều hòa cũng góp phần quyết định thời điểm cần nạp gas. Do đó, không có thời điểm chính xác cho việc nạp gas điều hòa ô tô.

Với những xe chạy dịch vụ thì có thể sẽ cần nạp gas điều hòa thường xuyên hơn. Bởi vì, loại xe này sẽ phải sử dụng điều hòa nhiều hơn. Do đó, gas điều hòa sẽ cạn kiệt nhanh hơn so với những chiếc xe gia đình.

Tuy nhiên, việc nạp gas điều hòa định kì là rất cần thiết. Mục đích là để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động tốt. Điều này giúp điều hòa luôn có đủ gas để hoạt động ổn định. Theo các chuyên gia, sau 1 năm hoặc sau 20.000 km – 30.000 km sử dụng, bạn nên nạp gas cho điều hòa.

Tác hại khi điều hòa hết gas

Hệ thống điều hòa đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm lái xe. Nếu điều hòa hết gas sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho xe cũng như người sử dụng. Một số tác hại khi điều hòa hết gas có thể kể đến như:

Tiêu thụ năng lượng

Điều hòa khi hết gas sẽ không có cảm giác lạnh khi sử dụng ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, dù bạn có sử dụng điều hòa inventer thì việc hạ nhiệt độ cũng sẽ chỉ làm tăng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, điều này không giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Các bộ phận khác bị hư hỏng

Máy lạnh hết gas thường dẫn đến các tình trạng hư hỏng khác. Chẳng hạn, máy lạnh bị đóng tuyết, chảy nước, quá tải. Nếu không được xử lý kịp thời, máy lạnh sẽ bị hỏng dàn ngưng, lốc máy và các phụ kiện khác. Sau một thời gian sử dụng, điều hòa sẽ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dấu hiệu cần nạp gas điều hòa ô tô ngay

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra gas điều hòa thì cũng đừng lo lắng. Trong quá trình sử dụng, điều hòa có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Đó có thể là dấu hiệu bạn cần nạp gas cho điều hòa ô tô ngay. Một số dấu hiệu phổ biến như:

 • Điều hòa không mát
 • Điều hòa làm lạnh chậm
 • Hơi lạnh yếu
 • Đèn báo lỗi nhấp nháy
 • Điều hòa tự động bật/tắt
 • Rò rỉ khí từ dàn lạnh
 • Ống đồng bị đóng tuyết

Trên đây là một số dấu hiệu thường thấy khi điều hòa ô tô hết gas hay bị rò rỉ gas. Do đó, khi phát hiện một trong các dấu hiệu này, bạn cần nạp gas điều hòa ngay.

Cách kiểm tra gas điều hòa ô tô

Đầu tiên, bạn có thể thực hiện 3 bước sau để kiểm tra gas điều hòa ô tô:

 • Bước 1: Bật chế độ nóng nhất hoặc lạnh nhất của điều hòa. Tùy thuộc vào loại điều hòa mà bạn sử dụng và thời tiết nóng hay lạnh.
 • Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có hoạt động không.
 • Bước 3: Nếu các ống đồng nối dàn nóng của máy lạnh bị đóng băng thì có thể điều hòa hết gas.

Nếu điều hòa không mát mà dàn nóng không nóng hoặc quạt không hoạt động thì bạn cần kiểm tra kỹ. Cách này giúp xác định rõ vấn đề và có biện pháp xử lý phù hợp.

Lưu ý: Máy lạnh không lạnh, quá nhiều gas được bơm vào máy hoặc máy nén bị lỗi. Đây là các dấu hiệu có thể khiến máy lạnh bị hết gas, không làm lạnh,…

Không có đồng hồ đo

Trong trường hợp không có đồng hồ đo gas lạnh, bạn có thể dựa vào dấu hiệu của mắt gas. Một số dấu hiệu điển hình như sau:

 • Điều hòa gần hết gas hoặc quá nhiều gas: nếu thấy mắt gas trong suốt, không có sủi bọt.
 • Điều hòa thiếu gas: nếu thấy mắt gas sủi đục lăn tăn nhiều bọt.
 • Điều hòa đủ gas: nếu thấy mắt gas trong suốt nhưng khi tăng tốc/giảm tốc động cơ xuất hiện bọt khí.

Bên cạnh đó, khi kiểm tra điều hoà hết gas hay chưa có thể kết hợp sờ ống thấp áp. Nếu điều hoà hoạt động nhưng sờ ống thấp áp không thấy lạnh hoặc ít lạnh thì có thể xe đang bị thiếu gas, hết gas.

Có đồng hồ đo

Cách kiểm tra điều hòa hết gas chính xác nhất là sử dụng đồng hồ đo gas lạnh. Nếu thấy đồng hồ chỉ số thấp áp và cao áp thấp hơn mức tiêu chuẩn thì điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas. Ví dụ như thấp áp tầm 1 kg, cao áp dưới 10 kg.

Quy trình nạp gas điều hòa tại CarOn

Quy trình nạp gas điều hòa ô tô tại CarOn gồm 2 công đoạn chính:

Hút chân không trong hệ thống

Trước khi nạp gas điều hoà cần sử dụng bơm chân không để đẩy hết không khí, độ ẩm và gas cũ ra ngoài. Nếu bỏ qua bước này, khi nạp gas mới vào sẽ xảy ra tình trạng trộn lẫn ga cũ và ga mới. Điều này có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống điều hòa.

Đầu tiên lắp máy bơm chân không. Sau đó mở cả 2 van cao áp và thấp áp, rồi mở bơm. Đồng hồ bên thấp áp phải ở mức 750mmHg. Duy trì độ chân không 750mmHg và hút tiếp tầm 10 phút.

Nếu đồng hồ bên thấp áp không đạt 750mmHg thì có thể xe ô tô bị rò gas. Lúc này, cần kiểm tra và xử lý trước khi hút tiếp. Vì nếu rò rỉ, không khí ẩm sẽ đi vào và khiến việc nạp gas lạnh không còn hiệu quả.

Nạp gas điều hòa ô tô

Bước 1: Lắp van vào bình nạp gas

Để bơm gas điều hoà cần tiến hành lắp van vào bình nạp gas. Sau khi lắp hãy đóng cả 2 van, đục lỗ nắp bình gas, xả khí trong đường ống.

Khi ống nạp gas lắp vào mối nối với bình chứa, cần mở van hoàn toàn. Điều này giúp tránh tình trạng bình chứa bị thủng. Mở van thấp áp cho đến khi nghe tiếng xì của gas lạnh. Sau đó tiếp tục mở khớp nối để có thể nối bộ van thấp áp với ống nạp. Ngay khi gas lạnh đi qua ống nạp, cần siết chặt khớp lại. Bước này giúp tránh thất thoát hơi lạnh cũng như ngăn độ ẩm và không khí tràn vào ống nạp.

Bước 2: Nạp gas cao áp

Khi nạp ga cao áp, lưu ý động cơ không hoạt động, van thấp áp đóng hoàn toàn, mở van cao áp hết cỡ. Nạp một bình ga đủ lượng, sau đó đóng van cao áp. Lưu ý cần chọn bình ga phù hợp với dung tích hệ thống.

Bước 3: Nạp gas thấp áp

Khi nạp gas thấp áp, đóng chặt van cao áp và mở van thấp áp. Công tắc gió ở vị trí HI, bật công tắc A/C. Mở hết công suất máy lạnh MAX COOL và mở toàn bộ cửa xe. Để biết nạp gas điều hòa ô tô bao nhiêu là đủ, hãy theo dõi đồng hồ. Khi thấp áp ở mức 1.5 – 2.5kgf/cm2 và cao áp ở mức 14 – 15kgf/cm2 là đã đủ. Tiến hành đóng van thấp áp.

Lưu ý, nên giữ bình gas thẳng đứng để hơi gas dễ dàng vào hệ thống điều hòa xe, tránh hiện tượng gas lỏng đi vào. Ngoài ra, không nên bơm ga quá ngưỡng cho phép bởi có thể ảnh hưởng đến hệ thống điều hoà. Liên tục theo dõi đồng hồ nạp gas để biết được lượng nạp gas đã đủ hay chưa.

Bước 4: Tháo dụng cụ nạp gas

Sau khi nạp gas điều hòa ô tô cần khóa các van lại. Nhẹ nhàng tháo các khớp nối thiết bị nạp trên bình chứa và đồng hồ đo ra. Đồng thời, kiểm tra lại có sự rò rỉ ở van thấp áp hay cao áp hay không.

Bước 5: Kiểm tra lại lần cuối

Cuối cùng, mở máy xe, bật thử điều hòa để kiểm tra khả năng làm lạnh. Nếu nạp thiếu gas hoặc một trong những chi tiết trong hệ thống bị trục trặc thì hơi lạnh sẽ không mạnh như mong muốn. Nếu điều hòa hoạt động bình thường, làm lạnh nhanh thì việc nạp đã thành công tốt đẹp.

Nên nạp loại gas nào cho điều hòa ô tô?

Để điều hòa ô tô hoạt động ổn định thì bạn cần chọn loại gas chất lượng để nạp. Gas lạnh trong điều hoà ô tô thường có các tính chất sau:

 • Dễ bay hơi và hoá lỏng;
 • Không độc hại, không mùi
 • Không cháy nổ, không ăn mòn
 • Chất lượng ổn định

Gas ô tô có 2 loại chính là R12 và R134a:

Gas R12 (CFC-12)

Đây là loại gas được dùng trong hệ thống điều hoà ô tô từ những năm cuối thể kỷ XX. Tuy nhiên người ta phát hiện ra, loại gas này có thể gây ung thư da. Khi vào không khí, nó có khả năng phá huỷ tầng Ozone. Do đó hiện nay hầu hết đều đã chuyển qua sử dụng loại gas R134a (HFC-134a).

Gas R134a (HFC-134a)

Loại gas này có đặc tính bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp. Nó sẽ hoá lỏng và không bay hơi ở áp suất cao. Do đó, khi làm môi chất cho điều hoà ô tô, gas R134a dễ dàng hoá lỏng hơn.

Ngoài 2 loại này thì hiện nay nhiều bên còn sử dụng các loại gas cho điều hoà gia đình như R22, R410a,…

Nạp gas điều hòa ô tô giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, gas điều hoà ô tô có nhiều mức giá khác nhau. Tuỳ vào loại gas, thương hiệu, xuất xứ, mỗi loại gas sẽ có mức giá nhất định. Trong đó, gas điều hoà ô tô xuất xứ Mỹ, Anh, Đức có giá cao hơn so với gas từ Ấn Độ, Trung Quốc… Vì vậy, giá nạp gas điều hòa không cố định và thường tính theo kg. Với các dòng ô tô dưới 8 chỗ, một lần thay gas thường dùng khoảng 2 kg gas. Những xe điều hoà 2 dàn lạnh, 3 dàn lạnh hay 4 dàn lạnh thì sẽ tốn gas hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tốt nhất, bạn nên thay gas điều hòa ô tô tại các gara. Các kĩ thuật viên sẽ hỗ trợ kiểm tra và nạp gas một cách đầy đủ nhất. Do đó, giá nạp gas điều hòa cũng sẽ bao gồm cả tiền công dịch vụ.

CarOn – Địa chỉ nạp gas điều hòa ô tô uy tín

Để đảm bảo nạp loại gas chất lượng cho điều hòa của xế yêu, bạn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng ô tô uy tín. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về ưu điểm riêng của từng loại gas để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Các kĩ thuật viên chuyên nghiệp sẽ thựuc hiện quy trình nạp gas nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng và làm đẹp cho xế yêu.

Hãy liên hệ với CarOn ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600