Hướng dẫn bạn cách lái xe ô tô số tự động an toàn

Xe ô tô số tự động tức là không cần phải sử dụng cần số để chuyển đổi giữa các cấp số khi lái xe. Xe ô tô tự động có nhiều ưu điểm như tiện lợi, dễ lái, tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với nhiều loại địa hình… Tuy nhiên, để lái xe ô tô tự động an toàn, người lái cũng cần phải nắm rõ những kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản. Trong bài viết này, CarOn sẽ mang tới cho bạn các thông tin hữu ích khi lái xe hộp số tự động, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xe ô tô số tự động là gì?

Xe số tự động sẽ có phần hộp số tự động. Đây là loại hộp số mà xe sẽ tự động chuyển số mà không cần sự can thiệp của người lái. Hộp số tự động có cấu trúc phức tạp, với các bộ phận điều khiển điện tử hoặc cơ học để tự động chuyển số. Hộp số tự động cho phép người lái dễ dàng và thoải mái hơn khi lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong đô thị đông đúc.

Các ký hiệu trên cần số xe tự động cơ bản chỉ có P (Parking) – Đậu xe, R (Reverse) – Lùi xe, N (Neutral) – Trạng thái tự do, D (Drive) – Số tiến, ngoài ra có một số ký hiệu khác như S, M, B… tùy từng loại xe.

>>> Viết lại: Nên mua xe ô tô số sàn hay mua xe số tự động?

Cách khởi động xe ô tô số tự động

Trên thực tế, việc khởi động và vào số một chiếc xe số tự động rất đơn giản. Người lái chỉ cần dùng tay gạt cần số vào vị trí số mong muốn. Mỗi vị trí số đã được nhà sản xuất đánh dấu rõ trên bệ cần số. Để xe di chuyển về phía trước, cần chuyển cần số vào vị trí D (Drive – số tiến).

Để khởi động xe số tự động, người lái thực hiện các bước sau:

 • Đạp chân vào phanh.
 • Bật chìa khóa khởi động nếu dòng xe được khởi động bằng chìa khóa, hoặc nhấn nút khởi động nếu dòng xe được khởi động bằng nút bấm.
 • Vẫn giữ chân phanh, hãy thả phanh tay.
 • Tiếp tục giữ chân phanh, chuyển cần số từ vị trí P (số đậu) sang vị trí D (số tiến).
 • Thả chân phanh và nhẹ nhàng đạp chân ga để xe di chuyển một cách chậm rãi.
 • Qua các bước trên, xe ô tô tự động sẽ được khởi động và sẵn sàng di chuyển.
Cách khởi động xe số tự động

Cách dừng đỗ xe số tự động

Khi dừng đỗ xe ô tô số tự động, cần chuyển số về vị trí P (Parking – số đậu). Cách dừng đỗ xe số tự động như sau:

 • Khi gần đến điểm muốn dừng, bắt đầu giảm ga. Sau đó, đạp nhẹ vào phanh để xe giảm tốc từ từ. Cuối cùng, đạp mạnh vào phanh để xe dừng hoàn toàn.
 • Vẫn giữ chân phanh, kéo phanh tay.
 • Chuyển cần số về vị trí P (Parking – số đậu).
 • Tắt máy xe.

Theo hướng dẫn lái xe số tự động an toàn từ các nhà sản xuất, thứ tự các bước sẽ là: đạp chân phanh > kéo phanh tay > chuyển số về P > tắt máy. Do đó, nên kéo phanh tay trước khi chuyển số về P.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu ưu nhược điểm của 4 kiểu hệ thống dẫn động

Cách lùi xe số tự động

Để xe lùi với hộp số tự động, cần chuyển số về vị trí R (Reverse – số lùi). Cách lùi xe số tự động như sau:

 • Đạp chân vào phanh.
 • Chuyển cần số từ vị trí D (Drive – số tiến) sang vị trí R (Reverse – số lùi).
 • Phối hợp mượt mà giữa chân phanh và chân ga để xe lùi chuyển.
 • Khi đã lùi xe vào vị trí mong muốn, tiến hành các bước đỗ xe theo hướng dẫn như đã nêu ở phần trên.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để lái xe ô tô ban đêm an toàn?

Cách lùi xe số tự động

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách

Số N

Số N (Neutral) còn được gọi là số O hoặc số “mo” trong một số trường hợp. Nó đại diện cho chế độ ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Khi xe ở số N, xe sẽ ở trạng thái hoàn toàn tự do và không có kết nối nào giữa động cơ và hộp số. Số N thường được sử dụng khi cần đẩy hoặc kéo xe mà không cần sử dụng sức mạnh của động cơ.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết mưa

Vào số N khi xe đang chạy

Thói quen để số N khi xe đang chạy được cho là có thể tiết kiệm nhiên liệu. Thực tế là hành động này có thể gây hại cho hộp số. Theo các chuyên gia, việc liên tục chuyển đổi giữa số D và số N khi xe đang di chuyển làm cho các thành phần bên trong hộp số phải thay đổi chu kỳ hoạt động liên tục, dẫn đến giảm tuổi thọ của hộp số.

Ngoài ra, việc để số N khi xe đang chạy cũng rất nguy hiểm. Khi số N được chọn, xe không thể giảm tốc bằng cách sử dụng phanh động cơ. Điều đặc biệt quan trọng là khi đang di chuyển, việc để số ở vị trí N có nguy cơ bị chuyển nhầm sang số R (số lùi) hoặc P (số đậu), điều này rất nguy hiểm.

Vào số N khi xe đang chạy

Về số N khi dừng tạm thời, dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ, thường xuyên để số D và đạp chân phanh sẽ gây tốn nhiên liệu và gây mòn hộp số. Trong khi chuyển sang số N và kéo phanh tay sẽ giúp người lái giảm căng thẳng mỏi chân khi không cần phải đạp phanh liên tục. Đồng thời, điều này cũng đảm bảo an toàn hơn trong trường hợp có xe đâm phía sau.

Lời khuyên cho bạn là khi thời gian dừng lâu, người lái nên chuyển sang số N và kéo phanh tay. Trong trường hợp thời gian dừng ngắn, vẫn nên giữ số D và đạp chân phanh.

Về số N khi xuống dốc

Việc chọn số N khi xuống dốc là một quan niệm sai lầm của nhiều người, điều này thực tế lại rất nguy hiểm. Khi chọn số N khi xuống dốc, xe sẽ tiếp tục di chuyển theo đà quán tính mà không có sự hỗ trợ từ động cơ. Trong trường hợp này, xe không thể sử dụng động cơ để phanh. Muốn giảm tốc độ, người lái chỉ có thể đạp chân phanh liên tục. Tuy nhiên, việc này có nguy cơ làm nóng phanh và gây hỏng hệ thống phanh. Xuống dốc bằng số N tăng khả năng mất kiểm soát của xe. Vì vậy để an toàn, không chọn số N khi xuống dốc.

>>> Xem thêm: Dây đai an toàn ô tô

Số D1, D2, D3

Các chế độ D1, D2 và D3 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xe khi di chuyển lên dốc hoặc xuống dốc.

Khi lên dốc, xe cần sức kéo mạnh để vượt qua độ dốc. Ngược lại, khi xuống dốc, xe có xu hướng gia tăng tốc độ theo đà quán tính, và cần lực hãm để giảm tải cho hệ thống phanh.

Tùy thuộc vào độ dốc của đường, người lái sẽ dò số và chọn chế độ D1, D2 hoặc D3 phù hợp. Để tìm số phù hợp, người lái chỉ cần chuyển cần số lên D1, D2 hoặc D3. Số nào mà xe vẫn duy trì tốc độ chậm mà không cần sử dụng phanh, thì đó là số phù hợp cho tình huống đó. Độ hãm sẽ giảm dần theo cấp số, trong đó D1 có lực hãm mạnh nhất, D3 có lực hãm nhẹ nhất.

Số D1, D2, D3

Số tay M

Các ô tô số tự động có sẵn chế độ chuyển số tay M (Manual) ký hiệu M+ và M-. Chế độ này được sử dụng khi người lái muốn kiểm soát việc chuyển số, đặc biệt là trong các tình huống cần tăng tốc nhanh, leo dốc hoặc khi xuống dốc. Bằng cách chọn số phù hợp, người lái có thể tận dụng sức hãm từ động cơ để phanh xe, giảm áp lực lên hệ thống phanh.

Nhiều dòng xe số tự động được trang bị lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng. Lẫy chuyển số này cho phép người lái chuyển đổi sang chế độ số tay khi chạy xe ở chế độ S (Sport) hoặc M (Manual).

Tuy nhiên, nếu bạn không quen với việc sử dụng số tay, nên hạn chế sử dụng chế độ này. Khi sử dụng số tay, xe sẽ không tự động chuyển số khi tăng tốc. Điều này yêu cầu người lái phải thực hiện chuyển số thủ công.

Số tay M

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể mang xế yêu của mình tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng, độ xe…

caron

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600