Các lý do khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Đầu năm nay, người người nhà nhà xếp hàng đi đăng kiểm ô tô. Cũng không ít người xếp hàng vài ngày rồi nhưng tới lượt thì lại bị từ chối đăng kiểm. Vậy thì nguyên nhân nào khiến những chủ xe này bị từ chối? Hãy tìm hiểu để không mắc phải những lỗi này nhé!

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe là việc kiểm tra toàn bộ các bộ phận của xe, bao gồm cả bên trong và bên ngoài. Việc này nhằm đảm bảo rằng xe đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật. Phát hiện những bộ phận chưa đạt tiêu chuẩn hoặc có vấn đề cần để đảm bảo an toàn cho người lái và các người tham gia giao thông khác.

Việc đăng kiểm xe ô tô không quá phức tạp. Nếu xe đáp ứng yêu cầu trong quá trình kiểm tra, chủ xe sẽ nhận được giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn để xe có thể lưu thông trên đường.

Nếu xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa để đáp ứng tiêu chuẩn và nhận được giấy chứng nhận. Nếu lái xe tham gia giao thông mà không có giấy chứng nhận đăng kiểm, họ sẽ bị xử phạt.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Những lý do khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Từ chối đăng kiểm với xe chưa đóng phạt nguội

Trong trường hợp bị từ chối đăng kiểm, nguyên nhân đầu tiên có thể là do tài xế đã vi phạm luật giao thông và chưa đóng tiền phạt. Trong trường hợp này, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ phương tiện phải nộp đầy đủ phạt hành chính trước khi được thực hiện thủ tục đăng kiểm.

Để nộp phạt hành chính, bạn có thể tra cứu thông tin và thanh toán trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm. Sau khi nộp phạt, bạn có thể quay lại trung tâm đăng kiểm để hoàn tất thủ tục đăng kiểm cho phương tiện của mình.

Lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện cho xe

Các loại phụ kiện cho xe như cản trước, cản sau, giá nóc sẽ được coi là hợp pháp nếu phù hợp với xe. Nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm nếu kích cỡ của chúng vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe.

Tỷ lệ kích thước mới được phép là 4x3x4 cm. Do đó, cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm cho những chiếc xe lắp đặt vượt quá kích thước này. Ngoài ra, tài xế còn có thể bị Cảnh sát Giao thông xử phạt vì vi phạm luật khi thay đổi kết cấu của xe.

Từ chối đăng kiểm cho thay đổi hệ thống đèn xe, độ đèn xe

Theo khoản 2, điều 55 của Luật Giao thông đường bộ, tài xế xe ô tô sẽ bị phạt 1.000.000 đồng nếu vi phạm một trong những điều sau khi lưu thông trên đường:

 • Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất.
 • Độ chế hoặc nâng công suất đèn.
 • Lắp đặt các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau và các loại đèn khác.

Giám đốc một trung tâm đăng kiểm cho biết rằng nếu một chiếc xe chỉ có đèn halogen theo thiết kế ban đầu, và sau đó được lắp thêm các loại đèn siêu sáng dạng Led hoặc Bi-xenon, thì cường độ sáng của đèn có thể quá lớn và gây nguy hiểm cho các xe đối diện trên đường. Do đó, việc lắp đặt các loại đèn này có thể dẫn đến việc từ chối đăng kiểm.

Từ chối đăng kiểm cho thay đổi hệ thống đèn xe, độ đèn xe

Thay đổi kết cấu xe khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Tương tự như các trường hợp đã được nêu trên, nếu chủ xe thay đổi kết cấu của xe, thì sẽ bị từ chối đăng kiểm. Các thay đổi được xem là thay đổi kết cấu bao gồm:

 • Cởi nới thùng hàng vượt quá thông số tiêu chuẩn (đây là lỗi thường xảy ra trên xe tải chở hàng).
 • Thay đổi body kit (bao gồm các bộ phận ngoại thất của xe như ốp, cánh, ống xả…)
 • Sử dụng mâm lốp không đúng quy định.

Những thay đổi này có thể làm thay đổi kích thước hoặc cấu trúc của xe so với thiết kế ban đầu, vì vậy nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật yêu cầu trong quá trình đăng kiểm.

Từ chối đăng kiểm cho dán decal toàn bộ xe

Là một trong những lý do cũng rất phổ biến là dán decal cho toàn bộ xe. Chủ xe có thể bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng vì vi phạm này, bởi vì hành động này thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó chủ xe muốn giữ lại màu decal thì có thể thực hiện thủ tục thay đổi màu xe để có thể sử dụng xe một cách hợp pháp.

Từ chối đăng kiểm cho dán decal toàn bộ xe

Lắp thêm ghế so với số lượng nguyên bản

Xe Van (xe bán tải 2 chỗ ngồi phía trước) là xe thường bị từ chối đăng kiểm do lỗi này. Để có thêm chỗ ngồi, nhiều chủ xe đã tự thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết. Tuy nhiên, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc lắp đặt ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là hành vi bị cấm, không chỉ bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Không lắp camera giám sát với xe kinh doanh vận tải

Việc không lắp đặt thiết bị camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải sẽ dẫn đến từ chối đăng kiểm.

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô áp dụng đối với năm loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Trong trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khi kiểm định, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm sẽ chỉ định cán bộ có trình độ để giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục theo quy định để tiến hành kiểm định lại, tránh để khách hàng bị bức xúc.

Quy trình đăng kiểm ô tô

Chủ xe nên hiểu rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô để biết được những việc cần làm và giảm thiểu sự hoang mang, sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn cho quá trình kiểm định.

Quy trình đăng kiểm ô tô

Theo quy định đăng kiểm xe ô tô thông thường, quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và đóng phí:

 • Viết tờ khai
 • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: giấy đăng kiểm cũ, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua tại quầy), và đóng phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và phí cấp chứng nhận.

Mọi thủ tục đăng kiểm xe ô tô được thực hiện tại các trung tâm đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải cấp phép.

Bước 2: Kiểm tra xe:

Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe, chủ xe sẽ phải mang xe đi sửa nếu xe không đạt yêu cầu.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ:

Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe để tài xế đóng phí bảo trì đường bộ nếu xe đã đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới:

Tài xế chờ đợi để dán tem đăng kiểm mới và nhận hồ sơ sau khi hoàn thành các thủ tục trên.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Được trang bị những trang thiết bị vô cùng hiện đại, phụ tùng chính hãng, kỹ thuật viên lành nghề, đầy đủ các dịch vụ với giá thành vô cùng phải chăng và chất lượng. Với nhiều dịch vụ và sản phẩm đa dạng, CarOn cam kết đem lại chất lượng và dịch vụ tận tâm nhất.

CARON

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600