Bao lâu thì nên vệ sinh khoang máy ô tô một lần?

Khoang máy ô tô là nơi chứa động cơ và các bộ phận quan trọng khác để đảm bảo xe hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, khoang máy ô tô sẽ bị bám bụi, dầu mỡ, cát, lá cây và các vật dư khác do tác động của môi trường và điều kiện thời tiết. Điều này không những làm giảm thẩm mỹ của xe mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động khác của xe. Vì vậy, việc vệ sinh khoang máy ô tô là một trong những công việc bảo dưỡng xe quan trọng và cần thiết.

Tại sao cần vệ sinh khoang máy ô tô?

Vệ sinh khoang máy ô tô không chỉ là một việc làm để giữ gìn sự sạch sẽ và ngăn nắp của xe, mà còn có nhiều tác dụng khác như:

Giúp động cơ luôn mới

Khoang máy là nơi chứa các bộ phận quan trọng của xe, bao gồm cả động cơ. Khi khoang máy sạch sẽ, các bộ phận trong đó sẽ được giữ gìn và bảo quản tốt hơn. Điều này giúp động cơ hoạt động êm ái, hiệu suất cao và tuổi thọ dài hơn.

Vệ sinh khoang máy

Tránh bùn đất hay rác bẩn bám vào

Khi xe di chuyển trên các địa hình khác nhau, nhất là khi trời mưa hoặc có nhiều bụi, rất dễ có bùn đất hay rác bẩn lọt vào khoang máy. Nếu không được loại bỏ kịp thời, chúng sẽ gây ra những tổn hại cho các chi tiết như ống dẫn, van, bugi… Ví dụ, nếu có cát vào trong ống xả sẽ làm giảm áp suất xả khí và làm hỏng xylanh.

Tăng khả năng làm mát

Khi khoang máy sạch sẽ, không gian trong đó sẽ thông thoáng hơn và giúp cho quá trình tản nhiệt của động cơ được diễn ra tốt hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ quá nhiệt, quá tải và cháy nổ của động cơ, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Giúp phát hiện những vấn đề hỏng hóc của động cơ, hệ thống điện

Khi vệ sinh khoang máy ô tô, bạn sẽ có cơ hội để kiểm tra các bộ phận trong đó và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như rò rỉ dầu, nước, khí, nứt vỡ, ăn mòn, hoen gỉ… Từ đó, bạn có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hỏng hóc để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Phòng ngừa tình trạng chuột, côn trùng, rắn rết chui vào

Xe ô tô nếu để lâu không sử dụng hoặc để ở những nơi có nhiều cỏ cây, rác rưởi, rất dễ bị chuột, côn trùng hay rắn rết chui vào khoang máy. Chúng có thể gây ra những tổn hại cho các dây điện, ống dẫn, lọc gió… hoặc gây ra những tai nạn nguy hiểm khi xe đang chạy. Vì vậy, việc vệ sinh khoang máy ô tô sẽ giúp loại bỏ những kẻ gây hại này và ngăn chặn chúng quay lại.

KTV CarOn đang vệ sinh khoang động cơ

Kiểm tra được tình trạng của các chi tiết nhỏ

Các chi tiết nhỏ như dây cu roa, đinh vít bị ăn mòn (hoen gỉ), gioăng cao su rất dễ bị hỏng sau thời gian sử dụng. Những chi tiết này lại thường không được chú ý nhiều khi xe đang hoạt động, nhưng chúng lại có vai trò quan trọng trong việc giữ cho các bộ phận khác hoạt động ổn định. Nếu không được kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời, chúng sẽ gây ra những sự cố như mất điện, mất lái, mất phanh… Vì vậy, khi vệ sinh khoang máy ô tô, bạn nên kiểm tra kỹ những chi tiết này và thay thế nếu cần thiết.

Duy trì được chất lượng hoạt động của động cơ

Đây là lợi ích lớn nhất và quan trọng nhất của việc vệ sinh khoang máy ô tô. Khi khoang máy sạch sẽ và các bộ phận trong đó được bảo quản tốt, động cơ sẽ hoạt động êm ái, hiệu suất cao và tuổi thọ dài hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí xăng dầu, sửa chữa và bảo dưỡng xe. Ngoài ra, việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ cũng giúp việc bán lại dễ dàng hơn nếu có ý định lên đời xe.

Khi chưa vệ sinh khoang máy

Khoang máy khi chưa được vệ sinh sẽ rất nhiều bụi bẩn

Bao lâu thì nên vệ sinh khoang máy một lần?

Không có mốc thời gian nhất định cho việc vệ sinh khoang động cơ. Trên thực tế, thời gian này còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xe bạn di chuyển và tần suất sử dụng xe của bạn.

Nhìn chung, thời gian thích hợp để vệ sinh khoang động cơ mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đối với xe hoạt động thường xuyên trong điều kiện đường ướt và lầy lội, việc vệ sinh định kỳ động cơ là cần thiết để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. CarOn khuyên bạn nên vệ sinh động cơ mỗi 2-3 tháng một lần.
 • Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong môi trường đô thị, nơi có lượng bụi thấp hơn và đường sạch hơn. Thời gian vệ sinh khoang động cơ có thể thoải mái hơn là 1-2 lần một năm. Tuy nhiên, nếu có thể thì bạn nên lau bụi động cơ định kỳ mỗi tháng để đảm bảo cho hoạt động của xe.
 • Đối với xe chạy trong vùng có khí hậu khô cằn, nơi có lượng bụi bẩn nhiều hơn so với các vùng khác, thì bạn nên vệ sinh khoang động cơ bằng hơi nước một lần sau mỗi 3 tháng.

Việc vệ sinh định kỳ động cơ giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các chất cặn tích tụ, giữ cho động cơ hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ của nó. Nếu không thể tự vệ sinh tại nhà, bạn hãy tìm đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô để được hỗ trợ.

Trước và sau khi vệ sinh khoang máy tại CarOn

Các dấu hiệu cho thấy bạn nên vệ sinh khoang máy

Bạn có thể nhận biết cần vệ sinh khoang máy ô tô khi có một số dấu hiệu sau:

 • Khoang máy bốc mùi khó chịu, có thể do chất thải của chuột, côn trùng, rắn rết hoặc vết dầu mỡ.
 • Khoang máy xuất hiện nhiều bụi bẩn, bùn, đất, rác thải… do tác động của môi trường và điều kiện thời tiết.
 • Các đường dây trong khoang có những dấu hiệu của côn trùng gây hại, chuột cư trú, gặm nhấm các chi tiết này.
 • Trong khoang xuất hiện những vết ăn mòn, hoen gỉ, nứt vỡ, rò rỉ dầu, nước, khí… ảnh hưởng đến hệ thống điện, ống dẫn, lọc gió….
Vệ sinh khoang máy

Các bước vệ sinh khoang động cơ tại CarOn

Hệ thống trung tâm dịch vụ CarOn được biết đến là trung tâm dịch vụ ô tô tiêu chuẩn 5S. Các bước thực hiện cũng như công nghệ sử dụng tại đây đều được sử dụng theo công nghệ Mỹ. Garage CarOn thực hiện vệ sinh khoang máy cho khách hàng với 6 bước như sau:

Bước 1: Mở nắp capô, dọn dẹp khoang máy

Sau khi xe hoạt động, khu vực khoang động cơ thường trở nên rất nóng, và một số chi tiết có thể đạt đến nhiệt độ cao gây nguy hiểm bỏng. Do đó, trước khi tiến hành vệ sinh, kỹ thuật viên CarOn sẽ phải mở nắp capô trong khoảng 10 – 20 phút để giảm nhiệt độ. Điều này giúp đảm bảo rằng các bộ phận trong khoang động cơ như van, ống cao su, dây đai… không bị tổn hại do biến đổi nhiệt độ đột ngột.

Sau đó, kỹ thuật viên sẽ loại bỏ mảnh vụn, cành cây hoặc lá khô rơi vào khoang động cơ. Với một số dòng xe đã có sẵn nắp che chắn động cơ, đội thợ sẽ tháo phần nắp này ra để dễ dàng làm vệ sinh và tiếp cận các khu vực cần thiết.

Bước 2: Che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ…

Sau khi đã hoàn thành bước 1, kỹ thuật viên tại garage CarOn sẽ tiến hành che chắn các mạch điện và cổ hút gió động cơ. Thông thường thợ sẽ sử dụng bọc nilon hoặc băng keo chống nước chuyên dụng để che chắn các mạch điện và các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, các cực ắc quy cũng cần được che chắn cẩn thận để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vệ sinh khoang máy. Đồng thời, khăn sạch hoặc túi nilon cũng sẽ được chuẩn bị để bọc cổ hút gió và máy phát điện, nhằm tránh sự xâm nhập của nước gây hư hỏng.

Bước 2: Che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ…

Bước 3: Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy

Để vệ sinh khoang máy, hãy làm theo các bước sau:

 • Xịt dung dịch vệ sinh lên các khu vực trong khoang máy. Để dung dịch tiếp xúc với bề mặt, và đợi khoảng 3 – 5 phút để hòa tan và làm mềm cặn bẩn và dầu mỡ bám trên các chi tiết. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng, ví dụ như sản phẩm của Meguiars, 3M hoặc Black Magic. Đây cũng là các dòng sản phẩm chất được lượng garage CarOn sử dụng để vệ sinh khoang động cơ cho khách hàng.
 • Sử dụng bàn chải hoặc chổi mini kết hợp với dung dịch vệ sinh động cơ để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu hoặc những khu vực bám nhiều dầu mỡ. Tập trung vào các khu vực xung quanh khoang máy và các chi tiết bị ô nhiễm nặng.
Bước 3: Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy

Bước 4: Xịt rửa lại bằng nước sạch

Sau khi khoang máy đã được vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, kỹ thuật viên CarOn sẽ xịt rửa lại bằng nước sạch. Bước này cũng có một số lưu ý mà garage CarOn quy định khá kỹ:

 • Sử dụng vòi xịt nước để rửa lại các khu vực xung quanh khoang động cơ để làm sạch. Đảm bảo sử dụng áp suất nước phù hợp và không sử dụng các máy xịt có áp lực cao.
 • Tránh xịt nước trực tiếp vào khu vực lắp đặt các bộ phận điện tử và mạch điện, ngay cả khi đã được che chắn. Thay vào đó, hãy sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh các ngõ ngách khó tiếp cận.
 • Sau khi xịt rửa, sử dụng khăn sạch để lau khô các chi tiết và khu vực xung quanh để ngăn nước xâm nhập vào các bộ phận nhạy cảm.

Bước 5: Lau khô các chi tiết sau khi vệ sinh

Tại bước này, kỹ thuật viên CarOn sẽ sử dụng khăn vải mềm để lau khô các chi tiết trong khoang máy. Khăn phải mềm và sạch để không gây ảnh hưởng đến bề mặt các chi tiết trong khoang. Việc này đặc biệt hữu ích khi lau các giắc cắm, dây bugi và các bộ phận điện tử.

Tiếp đó, kỹ thuật viên sẽ dùng vòi xịt khí nén để thổi khô các khe hẹp và các ngõ ngách khó tiếp cận trong khoang máy. Điều này giúp đẩy đi các vết nước còn sót lại và làm khô các bộ phận khó tiếp cận bằng cách sử dụng áp suất khí nén.

Bước 5: Lau khô các chi tiết sau khi vệ sinh

Bước 6: Kiểm tra lại khoang máy sau khi vệ sinh

Kiểm tra lại khoang máy chính là bước cuối cùng để garage CarOn hoàn thiện quy trình vệ sinh khoang máy cho bạn. Các thao tác tại bước này sẽ là:

 • Các kỹ thuật viên sẽ tháo gỡ băng keo, bọc nilon đã được sử dụng để che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ, và máy phát điện. Đảm bảo kiểm tra kỹ và đảm bảo không còn bất kỳ vật dụng nào còn lại trong khoang máy.
 • Tiếp đó là đậy nắp che chắn động cơ một cách chắc chắn. Chắc chắn rằng tất cả các khóa và bu lông đã được thắt chặt đúng cách.
 • Đậy nắp capô xe lại và khóa chặt.
 • Cuối cùng là khởi động xe và kiểm tra xem tất cả các chi tiết có hoạt động bình thường hay không. Lắng nghe âm thanh và quan sát các chỉ báo trên bảng điều khiển để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra.

Quá trình này giúp đảm bảo rằng sau khi vệ sinh khoang máy, xe đã được lắp đặt và kiểm tra lại để đảm bảo hoạt động bình thường và an toàn.

Bảng giá vệ sinh khoang máy tại garage CarOn

Hệ thông trung tâm dịch vụ ô tô CarOn với 6 trung tâm tại Hà Nội và Thái Nguyên. Nơi đây có dịch vụ vệ sinh khoang máy với mức giá vô cùng cạnh tranh. Nhìn chung, không chỉ cạnh tranh về giá mà garage CarOn còn rất được ưa thích bởi phong cách phục vụ và chất lượng dịch vụ. Mức giá vệ sinh khoang máy tại CarOn được thể hiện dưới bảng sau. Lưu ý đây là mức giá niêm yết chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi. Quý khách có thể tìm hiểu trước các chương trình khuyến mãi để có được mức giá ưu đãi nhất.

Nội dung vệ sinh khoang máyGiá mức 1
(Size nhỏ)
Giá mức 2
(Size vừa)
Giá mức 3
(Size lớn)
Làm sạch – Bảo dưỡng máy500.000700.000900.000
Làm sạch nhanh – Bảo dưỡng nhanh khoang máy150.000200.000250.000

Một số lưu ý khi vệ sinh khoang động cơ

 • Làm nguội động cơ trước khi vệ sinh. Bạn chỉ nên vệ sinh khoang máy sau khi động cơ đã nguội hoặc tối thiểu 15-20 phút sau khi tắt máy.
 • Đậy kín bình ắc quy, cổ hút gió, hộp đen để tránh nước vào.
 • Vệ sinh khô các bộ phận trong khoang máy bằng máy hút bụi hoặc khăn lau khô.
 • Vệ sinh khoang máy theo đúng trình tự từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Xịt dung dịch chuyên vệ sinh khoang máy xe ô tô để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu và khử mùi.
 • Lau khô lại khoang máy và kiểm tra chất lượng sau khi vệ sinh.

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và xế yêu, hãy mang xe tới các trung tâm sửa chữa ô tô để được kỹ thuật viên hỗ trợ, xử lý đúng cách.

Một số lưu ý khi vệ sinh khoang động cơ

HỆ THỐNG TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ CARON

CarOn được khách hàng tin tưởng và biết đến là chuỗi trung tâm dịch vụ sửa chữa ô tô tiêu chuẩn 5S. Bạn có thể mang xế yêu của mình tới CarOn để thực hiện mọi dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng, độ xe…

Nếu bạn đang có nhu cầu tân trang, sửa chữa hay bất kỳ dịch vụ vào cho xế yêu của mình, hãy đến với CarOn để trải nghiệm những điều tuyệt vời mà chỉ CarOn mới có.

Caron

Hãy liên hệ với CarOn ngay theo Hotline: 0919.009.069

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương
Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 0919009069
Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt
455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Phone: 1900633612
Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá
Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)
Phone: 0384653472
Cơ sở 4 – CarOn Mobile HN1
Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động
Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên
76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên
Phone: 0975782639
Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh
Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội
Phone: 0963598600